Chiều 28/10, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Biên Hòa đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở chăn nuôi của ông Vũ Xuân Hải (ngụ khu phố 7, phường Long Bình) về hành vi bơm nước vào lợn nhằm tăng trọng lượng trước khi xuất bán.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Biên Hòa kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố phạt số tiền 17,25 triệu đồng đối với cơ sở chăn nuôi của ông Hải.

Nếu quyết định xử phạt hành chính này được tống đạt thì đây là mức phạt nặng nhất mà cơ quan chức năng Đồng Nai áp dụng đối với hành vi bơm nước vào lợn nhằm tăng trọng lượng trước khi giết mổ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết từ trước đến nay với hành vi bơm nước vào lợn như trên chỉ xử phạt hành chính với số tiền 5-6 triệu đồng.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho rằng đây là mức phạt không đủ sức răn đe. Do đó, Chi cục Thú y Đồng Nai cũng đã đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung đối với hành vi bơm nước vào lợn bằng hình thức tịch thu tang vật.

Trước đó, vào tối ngày 27/10, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Biên Hòa đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chăn nuôi của ông Vũ Xuân Hải. Tại đây lực lượng chức năng đã bắt quả tang chín người của cơ sở này đang trực tiếp bơm nước cho 42 con lợn.

Ngoài ra, tại cơ sở này đang có 930 con lợn khác đang được nuôi nhốt để chờ đến lượt bơm nước đưa đi giết mổ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm các lỗi chăn nuôi không phép, không có cam kết môi trường, bơm nước vào lợn, chăn nuôi không nằm trong quy hoạch đối với cơ sở chăn nuôi trên.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết việc một số đối tượng hám lợi trước mắt, bất chấp quy định của pháp luật thực hiện hành vi bơm nước vào lợn trước khi xuất bán và giết mổ đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành chăn nuôi và sức khỏe của người tiêu dùng.

Mỗi con lợn trước khi xuất bán bị những đối tượng này bơm khoảng 10l nước vào bụng. Nước sẽ thấm vào thịt và làm cho trọng lượng của lợn tăng lên từ 4-6 kg/con. Đối với những cơ sở lớn, mỗi ngày có thể bơm nước vào trên 200 con lợn và thu lợi trên 20 triệu đồng mỗi ngày./.
Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)