Hình ảnh phản cảm của bộ phim câu view vô nhân tính về vụ thảm sát ở Bình Phước.

Chiều 19/8, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Thanh tra đã ra văn bản xử phạt hành chính 25 triệu đồng website http://lifetv.vn, do hành vi chiếu, phổ biến phim ngắn "Thảm sát số 6" có nội dung kích động, bạo lực trên mạng Internet; đồng thời yêu cầu đơn vị trên phải tiêu hủy tang vật, gỡ bỏ phim trên website.

Ông Trần Văn Minh cũng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin truyền thông về phim "Thảm sát số 6," Thanh tra Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan để truy tìm và có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn hành vi phổ biến, phát tán bộ phim này; sau đó đã phát hiện website http://lifetv.vn của Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng là nơi có hành vi phổ biến, phát tán phim.

Khi được triệu tập để làm rõ, đơn vị này đã thừa nhận, phim “Thảm sát số 6” do một thành viên tải lại từ mạng xã hội Youtube và đưa lên hệ thống. Sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về nội dung không tốt của phim, Trung tâm này đã thông báo cho thành viên và yêu cầu gỡ xuống.

Qua thẩm định, Cục Điện ảnh nêu rõ, về nội dung thể hiện, clip “Thảm sát số 6” là một bộ phim truyện ngắn, được thực hiện với đầy đủ các thành phần biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên...; được dàn dựng theo ngôn ngữ điện ảnh với diễn xuất, âm thanh, đạo cụ, phục trang, dàn dựng bối cảnh..., thể hiện diễn biến câu chuyện có mở đầu, có kết thúc.

Nội dung phim mô phỏng vụ án giết người tại Bình Phước một cách thô thiển, phản cảm, bạo lực. Cục Điện ảnh cũng kiến nghị, do phim vi phạm Luật Điện ảnh, nên phải cấm phổ biến dưới mọi hình thức; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những người làm phim theo quy định của pháp luật.

Đầu tháng Tám vừa qua, trên mạng xã hội You​Tube xuất hiện một đoạn clip dài hơn 23 phút với tựa đề: “Phim ngắn Thảm sát số 6" (theo câu chuyện có thật vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước). Clip này gây bức xúc vì câu chuyện rùng rợn của vụ thảm sát tại Bình Phước được mô tả lại rất chi tiết ngay khi nỗi đau của người nhà nạn nhân vẫn chưa nguôi ngoai.

Đặc biệt, tên nhân vật trong “phim” trùng với tên nghi phạm gây án cũng như nạn nhân. Nhiều người cho rằng bộ phim “có dấu hiệu vi phạm quyền nhân thân,” đây là hành động câu view vô nhân tính của êkíp sản xuất.

Khi phim này phát tán trên mạng, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã có văn bản về vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng thành lập hội đồng thẩm định nội dung, xem xét cụ thể các dấu hiệu vi phạm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/8, phim này đã bị xóa, khóa hoặc bị chặn trên tất cả các kênh YouTube. Các website đăng tải video khác cũng đồng loạt gỡ nội dung này trong những ngày tiếp theo.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để truy tìm êkip sản xuất, phát tán bộ phim này lên mạng xã hội YouTube để xử lý nghiêm.../.