Tổ chức Tầm nhìn thế giới trao thuốc tẩy giun cho đại diện Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương. (Ảnh: BTC)

Chiều nay, 25/8, tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision International) tại Việt Nam đã trao hơn 5 triệu viên thuốc tẩy giun Albendazole cho Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng và Côn trùng Trung ương.

Số thuốc này sẽ được Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng và Côn trùng Trung ương phát cho khoảng 5 triệu phụ nữ từ 15 đến 45 tuổi tại 16 tỉnh thành khó khăn. Các tỉnh gồm Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đak Lak, Quảng Nam, Bình Phước, Tây Ninh.
 
Bên cạnh việc phát thuốc, Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng và Côn trùng Trung ương cũng phối hợp với tổ chức Tầm nhìn thế giới tiến hành các hoạt động truyền thông qua hệ thống truyền thanh phường, xã, nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản về nguy cơ, hậu quả của việc nhiễm giun và tầm quan trọng của thuốc tẩy giun.

Các hoạt động này nhằm khuyến khích phụ nữ độ tuổi sinh sản tẩy giun định kỳ để phòng nhiễm giun và giảm thiểu các tác hại do giun gây nên.

Theo thống kê mới nhất của Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng và Côn trùng Trung ương,  gần một nửa dân số Việt Nam nhiễm giun. Tỷ lệ người nhiễm giun ở khu vực trung du và miền núi cao hơn, chiếm khoảng 65,3%. Trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ nhiễm giun cao. 

Một nghiên cứu khác mới đây của Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng và Côn trùng Trung ương cũng cho thấy 60-80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại khu vực Tây Bắc Việt Nam nhiễm giun móc, dẫn tới tình trạng thiếu máu, xanh xao./.