Sáu tháng đầu năm nay, ngành Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành gần 500 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với gần 2.500 tổ chức, cá nhân thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Qua thanh tra, kiểm tra, các địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng, kiến nghị truy thu phí bảo vệ môi trường gần 2,35 tỷ đồng.

Riêng Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc đã tiến hành 17 cuộc thanh tra; trong đó Tổng cục Môi trường triển khai 3 cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với 178 cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn 10 tỉnh và thành phố.

Một số cuộc thanh tra về môi trường đã thật sự tạo được tính răn đe trong việc chấp hành các quy định về pháp luật, đối với một số cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm Luật Môi trường.

Cụ thể như việc xả thải ra môi trường chưa qua xử lý của Công ty cổ phần bia Hà Nội-Nghệ An; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Vương-Vĩnh Long; Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại-dịch vụ Thuận An ở tỉnh An Giang...

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển, kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm của Bộ được triển khai nghiêm túc, đạt kết quả đúng yêu cầu đặt ra, góp phần tham mưu cho Bộ tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý nhà nước; đồng thời tăng cường sự phòng ngừa, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trong 6 tháng cuối năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thanh tra trên diện rộng, tập trung vào các lĩnh vực “nóng” như việc chấp hành pháp luật về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, nhất là vấn đề khí tượng thuỷ văn đối với các dự án thủy điện tại 7 tỉnh theo đúng kế hoạch./.

Văn Hào (TTXVN)