Ngày 9/3, tại Ninh Bình, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức hội thảo phát triển chăn nuôi thỏ New Zealand chất lượng cao theo hướng khép kín.

Hội thảo đã đề ra mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng quy mô đầu con từ 5-6%/năm trong giai đoạn 2012-2015 và từ 7-8%/năm ở giai đoạn 2015-2020. Tổng đàn thỏ đến năm 2015 đạt khoảng 7 triệu con, sản lượng thịt ở mức 14.000 tấn; tăng lên 10 triệu con với 20.000 tấn thịt vào năm 2020.

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao cho biết tiềm năng phát triển nuôi thỏ New Zealand tại Việt Nam là rất lớn, vốn đầu tư ít nên phù hợp với hộ nghèo. Thỏ có khả năng sống cao, sinh sản và tăng trọng nhanh, chưa phát hiện có bệnh lây sang người.

Thêm vào đó, chuồng trại nuôi thỏ không cầu kỳ, phức tạp, nguồn thức ăn rẻ, có thể tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp, thân, lá, cành từ cây ăn quả. Thịt thỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mỡ ít, hàm lượng cholesteron thấp, rất có lợi cho sức khỏe con người.

Kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về giải pháp khuyến khích người dân tạo thói quen tiêu thụ thịt thỏ như thịt gà, các đại biểu cho rằng doanh nghiệp nên hỗ trợ nông dân một phần tài chính đầu tư vào thỏ giống có năng suất cao, chất lượng tốt, cung cấp thuốc thú y, giúp hộ gia đình trong việc bao tiêu sản phẩm trọn gói.

Các đại biểu cũng đề nghị Công ty Nippon Zoki đến từ Nhật Bản xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chuyên dùng cho thỏ có chất lượng cao, không có dư lượng thuốc kháng sinh, không có hoócmon sinh trưởng nhằm tạo đà cho ngành chăn nuôi thỏ phát triển trong thời gian tới.

Hiện số lượng thỏ được nuôi tại Việt Nam vào khoảng 4 triệu con, sản lượng thịt khoảng 2.500-2.600 tấn nhưng mới chỉ được tiêu thụ chủ yếu ở một số khách sạn, nhà hàng đặc sản. Quy mô chăn nuôi nhỏ, chủ yếu là ở hộ gia đình nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Năm 2007, Công ty Nippon Zoki đã xây dựng trại nuôi thỏ giống New Zealand Việt-Nhật lớn nhất tại Việt Nam, theo hướng công nghiệp, đặt ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình với tổng đàn lên tới 10.000 con; hình thành 1 xí nghiệp giết mổ, chế biến, bảo quản sản phẩm khép kín, đồng bộ đạt điều kiện về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Thỏ New Zealand là vật nuôi mắn đẻ, mỗi năm sinh sản 6-7 lứa, mỗi lứa 6-8 con, sinh trưởng nhanh, nhiều thịt, phù hợp với phương thức chăn nuôi công nghiệp và gia đình. Thỏ có lông dày, màu trắng tuyền, mắt hồng, trọng lượng trưởng thành 5-5,5kg/con.

Giống thỏ New Zealand trắng nhập vào Việt Nam tỏ ra thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Bên cạnh việc cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng, thỏ New Zealand còn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thú y và nghiên cứu y học, là vật thí nghiệm được nhiều nước trên thế giới dùng trong công tác kiểm nghiệm thuốc và sáng chế một số loại vắcxin cho con người và gia súc.

Công ty Nippon Zoki đã sử dụng giống thỏ này làm nguyên liệu sản xuất thuốc Newtropin đặc hiệu chữa bệnh Parkinson, chữa hội chứng trầm cảm cho người cao tuổi, được thị trường Nhật Bản, các nước châu Âu và Mỹ ưa chuộng./.