Phat trien khau trang co kha nang phat sang khi phat hien SARS-CoV-2 hinh anh 1Một tấm biển kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Manila (Philippines). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo tạp chí ZME Science, các nhà nghiên cứu Đại học Kyoto ở Nhật Bản đang phát triển một loại khẩu trang có khả năng phát sáng trong bóng tối khi phát hiện các phần tử COVID-19 tồn tại trong hơi thở hoặc nước bọt của một người.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phủ một lớp hỗn hợp kháng thể đà điểu lên khẩu trang có thể phản ứng với virus COVID-19 ở người. Các bộ lọc sau đó được tách khỏi khẩu trang và phun một chất hóa học khiến virus SARS-CoV-2 một khi tồn tại, có thể nhìn thấy trên điện thoại thông minh hoặc ánh sáng tối.

Yasuhiro Tsukamoto - Giáo sư thú y và Chủ tịch Đại học Kyoto, khẳng định phương pháp này có thể giúp phát hiện sớm những người mắc COVID-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng và ít có khả năng được xét nghiệm.

Sở dĩ đà điểu được lựa chọn thực hiện nghiên cứu này là do đây là loài động vật có hệ miễn dịch cao, được cho là mạnh nhất trong số các loài động vật trên Trái Đất, do đó loài chim khổng lồ này có thể nhanh chóng sản xuất kháng thể trước một loạt vi khuẩn và virus.

Kết quả một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Vi sinh vật học Brazil cũng cho thấy đà điểu có thể chống chọi vi khuẩn Staphylococcus aureus và E. coli, do vậy nhiều chuyên gia dự báo rằng loài vật này có thể là công cụ ứng phó dịch bệnh trong tương lai.

[Mỹ cung cấp miễn phí 400 triệu khẩu trang N95 cho người dân]

Theo ZME Science, trong quá trình sản xuất khẩu trang, Giáo sư Tsukamoto và nhóm nghiên cứu đã tiêm COVID-19 bất hoạt vào đà điểu cái, với tác dụng tiêm chủng cho chúng. Nhóm nghiên cứu sau đó tách kháng thể từ trứng của đà điểu cái, chứa kháng thể từ đà điểu mẹ truyền sang con mình.

Nhóm nghiên cứu cho biết với kích thước gấp 24 lần so với trứng gà, trứng đà điểu chứa lượng kháng thể đáng kể. Ngoài ra, tốc độ tế bào kháng thể được sinh ra ở trứng đà điểu cũng nhanh hơn, mất khoảng 6 tuần so với 12 tuần của trứng gà.

Nhóm nghiên cứu nhận định phương pháp này có thể là lựa chọn tiết kiệm chi phí, nhanh hơn và trực tiếp hơn, so với xét nghiệm PCR.

Tin tức từ Nhật Bản được công bố chỉ vài ngày sau khi giới truyền thông ở bán đảo Scandinavia và Anh đưa tin về sự xuất hiên của một biến thể COVID-19 mới có khả năng lây nhiễm mạnh, chiếm gần một nửa số ca mắc mới ở Đan Mạch.

Biến thể mới được đặt tên là BA.2 cũng được xác nhận với hơn 400 ca mắc tại Anh. Na Uy, Thụy Điển, Singapore và Ấn Độ cũng đã ghi nhận biến thể mới này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)