Phat trien ky thuat hien dai, dieu tri benh nguoi cao tuoi hinh anh 1Khám bệnh cho người cao tuổi. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 14/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (15/11/1983-15/11/2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chúc mừng, đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà các thế hệ cán bộ, thầy thuốc và nhân viên của Bệnh viện Lão khoa Trung ương đạt được trong 30 năm qua.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã trở thành bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Đây cũng là tuyến cao nhất khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người cao tuổi trong phạm vi cả nước; đồng thời là cơ sở nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực và chỉ đạo tuyến về chuyên ngành lão khoa.

Thứ trưởng mong rằng, thời gian tới, các thầy thuốc, cán bộ và viên chức Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đặc biệt cải tiến các quy trình khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ, phát triển các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý người cao tuổi…

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân của Bệnh viện.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương trực thuộc Bộ Y tế được thành lập trên cơ sở Viện Lão khoa thuộc Bệnh viện Bạch Mai (thành lập 15/11/1983).

Thời gian qua, bệnh viện thường xuyên cải tiến các quy trình khám chữa bệnh nhằm giảm bớt những khó khăn cho người cao tuổi khi đến khám bệnh. Đặc biệt, bệnh viện đưa vào hoạt động chương trình quản lý các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi như chương trình quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ.

Đồng thời, bệnh viện phát triển các kỹ thuật cao, trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam như trắc nghiệm thần kinh tâm lý; kỹ thuật gây xơ và laser nội tĩnh mạch trong điều trị bệnh suy tĩnh mạch; ghi đa ký giấc ngủ trong chẩn đoán các rối loạn về giấc ngủ, điện não đồ video trong chẩn đoán động kinh, điều trị phì đại tuyến tiền liệt…

Trong năm 2013, bệnh viện đã tiếp nhận 62.000 trường hợp đến khám chữa bệnh, tăng gấp 5 lần so với năm 2007 (năm đầu tiên Bệnh viện tách ra khỏi Bệnh viện Bạch Mai). Tổng số bệnh nhân điều trị ngoại trú là hơn 3.000 trường hợp và điều trị nội trú hơn 6.000 trường hợp.

Trong 30 năm qua, Bệnh viện đã tiến hành hơn 10 đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ; hàng trăm đề tài nghiên cứu cấp cơ sở; hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học của Bệnh viện đã được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước.

Mỗi năm, Bệnh viện tổ chức từ 5-10 lớp tập huấn về chuyên ngành lão khoa cho các bệnh viện tuyến dưới.

Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển ngành lão khoa trên toàn quốc; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực lão khoa trong tương lai; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Đặc biệt, thời gian tới, Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ được nâng cấp và tiến hành xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện tại khu vực Hà Nội./.


Thu Phương (TTXVN)