Phat trien nen tang cho vay ky thuat so ho tro doanh nghiep nho va vua hinh anh 1Tập đoàn AsiaInvest và MoolahSense ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Chiều 15/11, Tập đoàn AsiaInvest và MoolahSense đã ký thỏa thuận hợp tác để phát triển Nền tảng cho vay kỹ thuật số hỗ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Hội nghị CFO Thế giới lần thứ 48, được tổ chức bởi Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị tài chính cấp cao thế giới (IAFEI) và Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) thuộc Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD); Hiệp hội Giám đốc tài chính Nhật Bản (JACFO).

Thỏa thuận này xác lập lộ trình cho việc thành lập Liên doanh giữa AsiaInvest và MoolahSense, nhằm kết nối thế mạnh của mỗi bên trong việc cung cấp giải pháp tài chính ứng dụng công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Được thành lập năm 2008, đến nay, AsiaInvest đã phát triển thành một Tập đoàn Đầu tư quốc tế tập trung vào những thị trường mới nổi tại khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, AsiaInvest đã và đang cùng đối tác triển khai đầu tư hàng loạt dự án bất động sản và công nghệ. Bên cạnh đó, AsiaInvest đã được tín nhiệm lựa chọn là Nhà Tư vấn-Đối tác của nhiều Tổ chức, Hiệp hội uy tín tại Việt Nam.

[Nhà chức trách lên tiếng vụ hacker công bố dữ liệu doanh nghiệp Việt]

Thành lập tại Singapore từ năm 2013, MoolahSense là nền tảng cho vay trực tuyến đầu tiên được cấp đầy đủ Giấy phép CMS (Capital Market Service) từ Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (Monetary Authority of Singapore - MAS).

Theo ông Lawrence Yong, đồng sáng lập và Tổng Giám đốc của MoolahSense, tính đến nay MoolahSense đã giải ngân hơn 70 triệu đôla Singapore cho hơn 600 doanh nghiệp với các gói vay từ 50.000 đôla Singapore đến 2.000.000 đôla Singapore .

Với mạng lưới 14.000 nhà đầu tư đăng ký, ứng dụng đã giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa huy động vốn một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu tài chính cho sự phát triển của công ty.

Thông qua nền tảng này, bên đi vay có thể lựa chọn huy động vốn với lãi suất cố định hoặc với lãi suất xác định thông qua hình thức đấu giá ngược. Trong khi đó, nhà đầu tư có thể sử dụng thuật toán phân bổ tự động để đảm bảo danh mục đầu tư đa dạng với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực khác nhau, thu về mức lợi nhuận ổn định với mức rủi ro thấp nhất.

Mặt khác, MoolahSense cung cấp giải pháp tổng thể cho hoạt động cho vay kinh doanh, hợp tác với bên vay và bên cho vay thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ (Microservices architecture), Blockchain, Machine learning và Trí tuệ nhân tạo (AI)… để thu thập thông tin. Đồng thời, tìm hiểu về cơ hội và thách thức trong việc huy động vốn của các doanh nghiệp nhỏ.

Nhờ đó, công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng độ tín nhiệm và mở rộng kênh huy động vốn. Chính vì vậy, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đối tượng khởi nghiệp… tại Việt Nam có thêm kênh vay vốn minh bạch, cũng như hiệu quả trong điều kiện khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng như hiện nay./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)