Phat trien phong trao hoc tieng Viet trong nguoi Viet Nam o nuoc ngoai hinh anh 1Khai giảng lớp tiếng Việt đầu tiên cho con em cộng đồng tại Malaysia. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

Sáng 14/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2017.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam chào mừng 78 học viên kiều bào từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ đã về tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2017 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức.

Khẳng định bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ là sức mạnh, là tài sản “vô hình”của mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn coi trọng công tác xây dựng, củng cố, phát triển phong trào tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; coi đó là một nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, góp phần phổ biến, truyền bá tiếng Việt, văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

[Trường tiếng Việt Sao Mai ở Berlin: 10 năm một chặng đường]

Hiện có hàng trăm lớp dạy tiếng Việt được duy trì, là sợi dây gắn kết nội bộ cộng đồng tại các nước sở tại cũng như với quê hương đất nước. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tin tưởng các học viên tham dự Khóa tập huấn sẽ gặt hái được kết quả như mong muồn, trong hành trang trở về là những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về dạy tiếng Việt để đóng góp cho phong trào dạy và học tiếng Việt tại địa bàn.

Khóa tập huấn kéo dài từ 13-27/8 nhằm hỗ trợ, nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho các giáo viên kiều bào đang giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; kết hợp tham quan các danh thắng, di tích lịch sử-văn hóa để giới thiệu, quảng bá đất nước, con người, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tổ chức khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam là hoạt động thường niên được tiến hành từ năm 2013. Khóa tập huấn năm 2017 là khóa tập huấn thứ 5 và cũng là khóa có số lượng học viên đăng ký đông nhất từ trước đến nay với 78 học viên đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo chương trình tập huấn, các học viên tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt năm 2017 sẽ được các chuyên gia đầu ngành về tiếng Việt truyền đạt các phương pháp giảng dạy tiếng Việt; ngữ pháp tiếng Việt và phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Việt; những vấn đề trong giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở nước ngoài với tư cách là ngôn ngữ cội nguồn.../.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)