Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt-Bỉ đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ ba, nhiệm kỳ 2013-2018.

Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới với 45 thành viên. Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân đánh giá cao những đóng góp của Hội Hữu nghị Việt-Bỉ trong thời gian qua; biểu dương những kết quả của Hội đã đạt được, góp phần vào việc thúc đẩy, giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ đề ra tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả,” Hội Hữu nghị Việt-Bỉ cần đổi mới, nỗ lực, tích cực và sáng tạo hơn trong các hoạt động.

Bên cạnh những hoạt động hữu nghị truyền thống cần tiếp tục duy trì, Hội cần triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động hữu nghị với hình thức đa dạng và có nội dung thiết thực, góp phần thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân qua các lĩnh vực hợp tác về kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ-môi trường, giáo dục-đào tạo, văn hóa-du lịch…

Các hoạt động nên hướng tới thiết lập các mối quan hệ giữa các địa phương, giữa các doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học, các tổ chức xã hội nghề nghiệp của hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân đã đọc quyết định trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" tặng ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ khóa 3; trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân Hội hữu nghị Việt-Bỉ vì đã có những đóng góp tích cực trong các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Báo cáo tại Đại hội, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt-Bỉ cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Hữu nghị Việt-Bỉ đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, có ý nghĩa ở cả cấp Trung ương và địa phương như tăng cường trao đổi đoàn, ngoại giao lễ tân, từ thiện, nhân đạo, vận động kêu gọi hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam...

Các hoạt động của Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình tham gia của đông đảo hội viên, đáp ứng được yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt-Bỉ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Vương quốc Bỉ (1973-2013).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ Phạm Mạnh Hùng đã điểm lại mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong 40 năm qua.

Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng khẳng định: Trải qua 40 năm với bao thăng trầm lịch sử, quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bỉ đã luôn ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam hiện nay.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Vương quốc Bỉ là dịp điểm lại những thành quả mà hai nước đã làm được trong bốn thập kỷ qua, thể hiện tình cảm sâu sắc, lâu dài và bền vững; sự giúp đỡ tận tình của Chính phủ và nhân dân Bỉ đã dành cho Việt Nam.

Phó Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Geert Vansintjana bày tỏ cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt-Bỉ tổ chức lễ kỷ niệm ý nghĩa này; điểm lại thành quả hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2013, năm hai nước tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng...

Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng và Phó Đại sứ Geert Vansintjana cùng bày tỏ tin tưởng rằng, trên đà phát triển thuận lợi, cùng những thành quả đã đạt được trong 40 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Vương quốc Bỉ sẽ không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)