Chiều 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton nhân dịp bà sang thăm Việt Nam và dự các hoạt động liên quan của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ mà cựu Tổng thống B. Clinton đã thúc đẩy thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Cảm ơn Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Thủ tướng cũng đánh giá cao Bộ trưởng Hillary Clinton đến Việt Nam tham dự diễn đàn an ninh khu vực, tin tưởng sự đóng góp của Mỹ và nỗ lực của các nước ASEAN sẽ góp phần đảm bảo an ninh khu vực.

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Mỹ không áp dụng các rào cản thương mại, “chống bán phá giá” và “chống trợ cấp” đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trao quy chế hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam, trợ giúp nạn nhân chất da cam/dioxin ở Việt Nam...

Bộ trưởng Hillary Clinton khẳng định Tổng thống Obama cam kết nâng mối quan hệ hai nước lên mức cao hơn là hợp tác và đối thoại, trong đó tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, ứng phó biến đổi khí hậu... bởi hai nước còn nhiều tiềm năng để triển khai quan hệ đối tác vì lợi ích chung của mỗi quốc gia.

Bộ trưởng Hillary Clinton cho biết cuối tháng 10 tới, bà sẽ tới Hà Nội tham dự cuộc họp Thượng đỉnh Đông Á và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama trong năm 2011.

Đề cập vấn đề trên Biển Đông, Bộ trưởng Hillary Clinton cho rằng, các nước cần hợp tác cùng nhau để đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải theo đúng Luật pháp quốc tế, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với các nước trong khu vực về việc tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này, trước hết phải tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Hillary Clinton nhất trí cho rằng hai bên cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ lên tầm cao mới trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Mọi vướng mắc sẽ thông qua đối thoại hợp tác để giải quyết.  
 
Trước đó, sáng 22/7, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton nhất trí cho rằng quan hệ hai nước 15 năm qua đã có được những thành quả có ý nghĩa, theo khuôn khổ “quan hệ đối tác hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi,” đem lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước và đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục phát triển quan hệ cả chiều rộng và chiều sâu, trên bình diện song phương cũng như đa phương, tiếp tục coi tăng cường quan hệ kinh tế là trọng tâm và động lực để thúc đẩy sự phát triển chung của quan hệ hai nước, xây dựng quan hệ đối tác kiểu mẫu về ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Việt Nam đề nghị Chính phủ Mỹ không áp dụng các rào cản thương mại, “chống bán phá giá” và “chống trợ cấp” đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, và sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và trao quy chế hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam.

Việt Nam cũng đề nghị Mỹ tăng hơn nữa ngân sách cho tẩy độc môi trường và trợ giúp nạn nhân chất da cam/dioxin ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã dự míttinh kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Phòng Thương mại Mỹ đồng phối hợp tổ chức.

Chiều cùng ngày, tại Chùa Ngọc Lâm, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton thay mặt Chính phủ Mỹ đã ký Khung hợp tác đối tác giữa chính phủ hai nước trong phòng chống HIV/AIDS./.

(TTXVN/Vietnam+)