Ảnh minh họa. (Nguồn: Independent)

Đại diện các hiệp hội công nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc ngày 28/8 đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác phát triển một quy chuẩn thống nhất đối với các thiết bị sạc điện nhanh - một bộ phận cốt lõi trong các loại phương tiện chạy bằng điện đang thịnh hành ngày nay.

Động thái trên được xem là đánh dấu nỗ lực của hai nước xây dựng một quy chuẩn toàn cầu đối với các thiết bị sạc điện nhanh, đón đầu xu thế sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường trên toàn thế giới, trong bối cảnh các nước khuyến khích sử dụng loại phương tiện này như một giải pháp nhằm hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu.

Hiện Hiệp hội công nghiệp Nhật Bản, bao gồm các nhà sản xuất ôtô, các nhà sản xuất phụ tùng ôtô và các loại thiết bị khác áp dụng tiêu chuẩn CHAdeMO trong sản xuất thiết bị sạc điện, trong khi Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn GB/T. Hai hệ thống này hợp lại kiểm soát tới hơn 90% thị phần toàn cầu về số trạm sạc điện phục vụ phương tiện chạy điện.

[Toyota dự kiến đầu tư 130 tỷ yen xây thêm nhà máy tại Trung Quốc]

Trong khi đó, Mỹ và châu Âu đang áp dụng tiêu chuẩn Combo cho các thiết bị sạc điện nhanh dành cho phương tiện chạy bằng điện.

Việc Nhật Bản và Trung Quốc ký kết MoU nói trên hứa hẹn sẽ hình thành một quy chuẩn toàn cầu trong hoạt động sản suất thiết bị sạc điện nhanh dùng cho các phương tiện chạy bằng điện.

Bản ghi nhớ hợp tác nói trên sẽ giúp các nhà sản xuất xe ôtô chạy điện của Nhật bản mở rộng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, vốn là thị trường tiêu thụ phương tiện chạy bằng điện lớn nhất thế giới, đồng thời sẽ hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc triển khai chính sách khuyến khích người dân sử dụng xe ôtô thân thiện với môi trường nhằm giảm khí thải gây ô nhiễm không khí.

Theo Fuji Keizai Co. - công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Tokyo, doanh số bán các loại phương tiện chạy bằng điện trên toàn thế giới sẽ đạt 11,25 triệu chiếc vào năm 2035, gấp khoảng 15 lần so với năm 2017./.