Chiều 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Hoan nghênh kết quả làm việc của Phó Chủ tịch ADB với các bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả của ADB đối với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, tư vấn chính sách...; cho biết các dự án mà ADB hợp tác, hỗ trợ Việt Nam có kết quả tốt, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, ADB đã hỗ trợ cho Việt Nam khoảng trên 10,8 tỷ USD.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với ADB trên các lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ADB tăng đầu tư, hỗ trợ Việt Nam vào lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, y tế, giáo dục và tạo điều kiện để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, vốn hỗ trợ…

Bên cạnh những lĩnh vực hỗ trợ truyền thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn ADB quan tâm hỗ trợ Việt Nam về môi trường và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, cải cách tài chính-ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước.

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, nhất là những kết quả trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Bày tỏ sự đồng tình với các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff khẳng định ADB luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đồng thời cho biết, ADB sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam trong triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã thống nhất, cũng như xúc tiến triển khai các chương trình hợp tác, tài trợ mới giữa Việt Nam và ADB.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã làm việc với ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao khoản tài trợ 130 triệu USD tín dụng của ADB đã dành cho Việt Nam về Dự án tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước. Đây là Dự án quan trọng, nguồn lực quý giá của Việt Nam. Bộ trưởng cho biết, Tập đoàn Sông Đà là đơn vị thí điểm được chọn để thực hiện tái cấu trúc Tập đoàn, từ thành công đó làm cơ sở để thực hiện tái cấu trúc tiếp các Tập đoàn khác... Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc tài trợ của ADB cho vấn đề kỹ thuật trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Ông Stephen Groff khẳng định, 2011 là năm Việt Nam thành công trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả các dự án so với các năm trước. Ông cũng cho rằng, hiệu quả của các dự án sẽ đẩy nhanh việc giải ngân các nguồn vốn tiếp theo của ADB cho Việt Nam../.

Thiện Thuật-Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)