Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 31/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm ba bị cáo quốc tịch Nga vì có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử đã tuyên Troian Aleksei, 33 tuổi và Kotets Viacheslav, 30 tuổi, mỗi bị cáo 6 năm tù; bị cáo Bondarenko Yury, 44 tuổi bị tuyên 6 năm 6 tháng tù. Riêng bị cáo Troian Aleksei còn bị phạt thêm 6 tháng tù về tội “trốn khỏi nơi giam.”

Theo cáo trạng, ngày 20/10/2015, các bị cáo nhập cảnh vào Việt Nam và gặp gỡ, trao đổi, tiến hành kế hoạch sử dụng thẻ ATM giả để rút tiền từ các máy rút tiền.

Từ ngày 20-23/10/2015, các bị cáo dùng các thiết bị điện tử, thẻ ATM giả rút trên 44 triệu đồng ở các ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau đó, bằng các thủ đoạn tương tự, từ ngày 24-27/10/2015, các bị này tiếp tục đến thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa rút gần 250 triệu đồng từ một số ngân hàng ở địa phương.

Tối 27/10, trong khi thực hiện hành vi rút tiền, Troian Aleksei bị lực lượng chức năng của tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang và phải khai báo hành vi phạm tội của đồng bọn.

Cơ quan chức năng thu giữ trên 200 thẻ ATM giả cùng nhiều phương tiện khác, như: máy tính xách tay, máy quẹt thẻ, điện thoại di động mà ba bị cáo làm phương tiện gây án.

Các bị cáo đã bị bắt tạm giam từ ngày 27/10/2015 cho đến khi ra hầu tòa.

Trong khi tạm giam để điều tra, ngày 12/2/2016, bị cáo Troian Aleksei dùng một số dụng cụ có sẵn trong buồng giam để khoét tường, trốn ra ngoài. Tuy nhiên khi bị cáo này đang tiếp tục tìm cách trốn ra khỏi tường bảo vệ của khu tạm giam thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hội đồng xét xử cũng xác định, vụ án còn liên quan đến một số đối tượng là người nước ngoài cung cấp thẻ ATM giả cũng như hướng dẫn các bị cáo cách sử dụng thẻ giả để rút, chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên do chưa xác định được thân nhân và lai lịch của các đối tượng trên, nên chưa có cơ sở xử lý./.