Ngày 18/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo quốc tịch Colombia cùng phạm tội “Trộm cắp tài sản.”

Tòa đã tuyên phạt 5 bị cáo này gồm Fabian Lucero Wilches (sinh năm 1982) 13 năm tù; Jersain Ladino Cardona (sinh năm 1966) và Jose Aureliano Rosas Pena (sinh năm 1962) cùng bị phạt 12 năm tù; Carlos Alberto Lamprea Pena (sinh năm 1970) 10 năm tù; Luis Alexander Rodriguez Cuevro (sinh năm 1977) 7 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2017, Fabian Lucero Wilches cùng đồng phạm nhập cảnh vào Campuchia và Lào với lý do du lịch. Quá trình này, các đối tượng thường xuyên liên hệ với nhau qua ứng dụng Whashap và bàn bạc, thống nhất sang Việt Nam trộm cắp tài sản.

Cụ thể, các đối tượng phân công nhau theo dõi những người vừa giao dịch nhận tiền từ ngân hàng hoặc các điểm thu đổi tiền, tài sản, rồi chọc thủng lốp ôtô chở tiền, tài sản và lợi dụng sơ hở của những người trên ôtô để trộm cắp tài sản.

Theo sự phân công, Fabian Lucero Wilches nhập cảnh vào Việt Nam và mang theo con dao chuyên dụng, nhận nhiệm vụ chọc thủng lốp ôtô. Các đồng phạm còn lại vừa làm nhiệm vụ cảnh giới, vừa trực tiếp lợi dụng thời cơ để trộm tiền, tài sản trên ôtô của bị hại.

Ngày 22/2/2017, tại phố Hà Trung (Hà Nội), Fabian Lucero Wilches cùng đồng bọn phát hiện anh Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1982, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Xô) đỗ xe ôtô Spark để vào cửa hàng thu đổi ngoại tệ. Ngay lập tức, các đối tượng phân công nhau theo dõi anh Ngọc vào cửa hàng thu đổi ngoại tệ, đồng thời tiếp cận xe ôtô của anh Ngọc và chọc thủng lốp trước bên phải.

Khoảng 15 phút sau, anh Ngọc ra xe phóng đi. Thế nhưng chỉ đi đến phố Hàng Tre, anh Ngọc buộc phải dừng xe để thay lốp ôtô.

Cùng thời điểm này, Jersain Ladino Cardona bám theo sau và nhanh chóng đi bộ tới chỗ anh Ngọc.

Lúc này, đối tượng phát hiện trên ôtô còn có một người nữa nên ra hiệu cho đồng bọn đến vờ hỏi chuyện để đánh lạc hướng.

Sau đó, chỉ trong “tích tắc,” Jersain Ladino Cardona đã mở được cốp ôtô và lấy cắp chiếc túi xách, bên trong đựng 105 triệu đồng, 10.000 bảng Anh và 30 chỉ vàng. Mang về khách sạn, Fabian Lucero Wilches cùng đồng bọn chia nhau tài sản trộm cắp.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 28/3/2017, ổ nhóm tội phạm người nước ngoài này còn gây ra vụ trộm cắp tài sản trên chiếc xe ôtô của anh Phạm Bình Minh (sinh năm 1971, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tại phố Xã Đàn (Hà Nội), sau khi anh Minh rút 1,6 tỷ đồng ở Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Xuân về.

Thực hiện vụ trộm cắp này, các đối tượng đã áp sát ôtô của Minh để chọc thủng lốp, rồi cố ý nói cho chủ phương tiện biết xe gặp sự cố. Sau đó, bọn chúng lợi dụng việc anh Minh mất cảnh giác để trộm cắp tài sản trên xe với giá trị lớn.

Tổng cộng số tài sản mà Fabian Lucero Wilches và đồng bọn trộm cắp được trong 2 vụ việc trên là hơn 2 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử xác định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã trộm cắp số tiền rất lớn với thủ đoạn tinh vi nên cần phải xử phạt các mức án nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung./.