Tang vật một vụ buôn ma túy. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Luân (sinh năm 1991) trú tại xã Đức Hợp, huyện Kim Động (Hưng Yên) và Đỗ Thế Duy (sinh năm 1988) trú tại tiểu khu 7, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy."

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Luân và Đỗ Thế Duy đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Văn Luân mức án 20 năm tù giam và Đỗ Thế Duy mức án 20 năm tù giam cùng về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy."

Đối với người lái xe taxi (cho hai bị cáo Trần Văn Luân và Đỗ Thế Duy trong khi vận chuyển ma túy), trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định không có liên quan đến hành vi vận chuyển ma túy của các đối tượng nên không xử lý hình sự.

Tuy nhiên, với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, lái xe taxi đã bỏ chạy khi có tín hiệu dừng xe, Công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với lái xe này.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết, chiều 31/7/2017, Trần Văn Luân gọi điện hẹn gặp Đỗ Thế Duy tại Đông Anh (Hà Nội). Khi gặp nhau, Luân nhờ Duy về Sơn La tìm mua ma túy hộ và sẽ trả công 5 triệu đồng. Duy đồng ý và Luân đưa cho Duy 60 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, chiều 1/8/2017, Duy lên Sơn La và đến bản Lao Khô, xã Phiêng Khoải, huyện Yên Châu để mua ma túy. Tại đây, Duy gặp một người đàn ông dân tộc Mông (không rõ tên, địa chỉ) và hỏi mua hồng phiến.

Người đàn ông dân tộc Mông đã gọi điện cho một người đàn ông dân tộc Mông có quốc tịch Lào đến giao dịch. Sau đó, hai bên đã thống nhất giá 3 triệu đồng/túi hồng phiến, hẹn Duy mang tiền đến lấy hàng...

Đến 14 giờ 30 ngày 2/8/2017, Duy mang theo 60 triệu đồng đến bản Lao Khô và đi bộ lên gần khu vực cột mốc biên giới Việt-Lào lấy 20 gói ma túy. Sau khi đó, Duy đã đi về khu vực huyện Yên Châu rồi gọi điện bảo Luân lên Sơn La đón.

Đến 18 giờ ngày 2/8, Luân thuê taxi lên Sơn La đón Duy rồi cả hai gặp nhau tại khu vực xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) cùng về Hà Nội.

Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 3/8/2017, khi đi đến khu vực xóm Trọng, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình), lực lượng Công an huyện Tân Lạc yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Lúc này, Luân hô lái xe tiếp tục chạy và Luân đã ném gói ma túy ra bên ngoài.

Tuy nhiên, hành vi tẩu tán tang vật của Luân đã bị phát hiện và bắt giữ gồm 4.000 viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 395,89gram cùng một số tang vật liên quan./.