(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trước mất mát, thiệt hại to lớn của đồng bào một số miền Trung sau trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong những ngày qua, Chùa Phật tích ở thủ đô Vientiane của Lào đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng Phật tử người Việt tại đây.

Tối 22/10, nhà chùa đã tổ chức lễ quyên góp chính thức, thu hút rất đông bà con Phật tử đến tham gia, người góp công, góp sức, người góp tiền, vật dụng…

Đại đức Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane cho biết ngay sau khi phát động cuộc quyên góp, có rất đông Phật tử, người Việt đang sinh sống tại thủ đô Vientiane tới chùa để quyên góp tiền và hiện vật. Trong đợt vận động này, nhà chùa đặt mục tiêu sẽ quyên góp được 100 triệu kip tiền mặt (khoảng 12.300 USD), không kể hiện vật.

Bà con Phật tử đang quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung tại chùa Phật tích Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo Đại đức Thích Minh Quang, tính tới chiều 22/10, số tiền do bà con và Phật tử quyên góp đã lên tới hơn 80 triệu kip (khoảng 10.000 USD), chưa kể một số lượng rất lớn quần áo.

Theo kế hoạch, trong ngày 24/10, đoàn cứu trợ của chùa Phật Tích sẽ rời thủ đô Vientiane để đến với bà con chịu nhiều thiệt hại do lũ lụt của tỉnh Hà Tĩnh. Dự kiến, đoàn sẽ phát tận tay 500 gói quà gồm tiền và hiện vật cho khoảng 500 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử vừa qua ở tỉnh Hà Tĩnh.

Được khánh thành vào năm 2010, chùa Phật tích Vientiane đã trở thành điểm đến sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đông đảo bà con người Việt ở thủ đô Vientiane, là nơi gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Việt; điểm quy tụ, đoàn kết bà con cùng hướng về tổ quốc.

Mỗi khi trong nước có thiệt hại do thiên tai, nhà chùa lại tổ chức quyên góp nhằm chung tay góp sức, chia sẻ khó khăn với đồng bào ở quê hương, Tổ quốc./.