Phat tu doi tuong cat trom day dien tai hang loat tram bien ap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Ngày 21/10, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tình (sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, Nam Định) 1 năm 9 tháng tù giam về tội "Trộm cắp tài sản" theo Điều 173-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, Phạm Văn Tình không có việc làm ổn định lại nghiện ma túy nên đã cắt trộm dây điện trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn tỉnh Nam Định để lấy lõi đồng bán cho các cơ sở thu gom phế liệu.

Là một thợ điện tự do và đã từng tham gia lắp đặt, sửa chữa nhiều trạm biến áp nên Phạm Văn Tình hiểu biết về các trạm biến áp. Đói tượng tìm các cơ sở ở xa khu dân cư, lợi dụng thời điểm vắng người để cắt dây điện.

Từ đầu tháng 5 đến ngày 9/6/2021, Phạm Văn Tình đã dùng kìm cộng lực cắt trộm dây điện trung tính (dây mát) của 17 trạm biến áp tại thành phố Nam Định và các huyện: Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, bán được hơn 17 triệu đồng.

[Bắt giữ đối tượng thực hiện gần chục vụ trộm cắp tại Vĩnh Phúc]

Tại phiên tòa, đại diện Công ty Điện lực tỉnh Nam Định cho biết, đối tượng chỉ cắt một phần, không hoàn toàn cắt hết dây để việc cung cấp điện được diễn ra bình thường không xảy ra sự cố ngay lập tức.

Đây là thủ đoạn hết sức tinh vi để lại để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, có thể gây cháy nổ, làm tê liệt hệ thống điện trong khu vực và đặc biệt là gây nguy hiểm đến tính mạng người dân nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định cho rằng hành vi của bị cáo Tình đã làm ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống lưới điện trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp nhất là vào mùa nắng nóng nên cần phải có một bản án thích đáng, cách ly bị cáo khỏi xã hội một khoảng thời gian để tạo sức răn đe, đảm bảo không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Chủ tọa phiên tòa khẳng định, bị cáo là người có đầy đủ năng lực, nhận thức và hiểu được hành vi của bản thân đối với việc vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện ngập, cần tiền để mua ma tuý nên bị cáo đã nhiều lần trộm cắp tài sản, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Trên cơ sở chứng cứ và kết quả điều tra, xem xét tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm của hành vi phạm tội, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tình 1 năm 9 tháng tù giam về tội "trộm cắp tài sản" theo Điều 173-Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra bị cáo phải bồi thường cho Công ty Điện lực tỉnh Nam Định trên 31 triệu đồng để khắc phục thiệt hại./.

Công Luật (TTXVN/Vietnam+)