Phat tu doi tuong dung xang dot nha chu cu vi mau thuan tien cong hinh anh 1Hiện trường một vụ cháy nhà. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Ngày 29/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt bị cáo Hoàng Trạch Thú (sinh năm 1960, trú tại xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) 8 năm tù về tội “Giết người.”

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến cuối năm 2017, ông Dương Quang Cảnh (sinh năm 1964, ở phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thuê Hoàng Trạch Thú làm thợ phụ lắp điện nước với tiền công theo thỏa thuận là 4,5 triệu đồng/tháng. Năm 2017, Thú nghỉ việc vì không được tăng lương.

Sau đó, giữa ông Cảnh và Thú có mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền công. Từ đây, Thú nảy sinh ý định đốt nhà ông Cảnh để trả thù.

Khoảng 10 giờ ngày 8/6/2018, Thú mua 3 lít xăng đựng trong can nhựa, dùng dây nylon buộc giấy vệ sinh và cài que diêm tạo thành cuộn bùi nhùi để làm mồi lửa.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Thú đến nhà ông Cảnh ở phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Thấy cổng nhà khóa trong, tầng 2 bật điện, trong sân có xe máy, Thú biết trong nhà có người.

Hắn dùng viên gạch kê sát cửa cổng, đặt can xăng nằm nghiêng, để miệng can sát vào khe cửa cho xăng chảy vào trong sân, rồi dùng bật lửa châm cháy cuộn bùi nhùi và ném vào trong sân nhà ông Cảnh trước khi bỏ đi. Lúc đó, trong nhà ông Cảnh có 6 người gồm vợ chồng ông và các con, cháu.

Rất may, con gái ông Cảnh xem camera phát hiện sự việc nên đã gọi điện báo cho bố biết. Sau khi nghe điện thoại, ông Cảnh dậy mở cửa, kiểm tra trong sân, ngoài cổng.

[Tận cùng nỗi đau gia đình thiếu phụ bị tẩm xăng đốt nhà]

Nghi ngờ có người muốn đốt nhà mình, ông Cảnh phóng xe máy đi tìm, đến đầu cầu cống Chèm thấy Thú đang đi bộ nên chặn lại hỏi: "Vì sao ông mang xăng đốt nhà tôi?" Thú đáp: "Vì mày nợ tiền tao nên tao mang xăng đốt nhà mày."

Ông Cảnh giữ Thú lại và báo cơ quan công an. Theo kết luận giám định, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo được xác định mắc bệnh tâm thần, đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính toán, thể hiện qua hành động làm bùi nhùi, cài que diêm, để can xăng hơi chếch lên cho xăng chảy từ từ.

Vụ án chưa xảy ra hậu quả chết người là vì sự việc được phát hiện kịp thời. Do vậy, việc Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Hoàng Trạch Thú về hành vi “Giết người” là hoàn toàn có căn cứ.

Tuy nhiên, xét bị cáo Thú đã thành khẩn khai báo, mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra… nên Hội đồng xét xử đã quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)