Ngày 31/8, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt nguyên Giám đốc Bến xe Miền Đông Nguyễn Nam Sơn 2 năm tù treo, Lê Minh Cường, nhân viên bến xe 1 năm tù treo, cùng về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, các bị cáo còn bị Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố về tội “Trốn thuế”.

Theo cáo trạng, trên cương vị giám đốc, Nguyễn Nam Sơn đã thành lập Đội quản lý dịch vụ để quản lý các cửa hàng ăn uống, rửa xe, vận chuyển hàng hóa, trật tự xe đẩy, buôn bán hàng rong trong bến, hướng dẫn hành khách...

Đội quản lý này do nguyên đội phó Lê Minh Cường phụ trách chung và Sơn là người trực tiếp điều hành. Sơn đã chỉ đạo cho Cường in 16.000 cuốn phiếu bốc xếp hàng hóa rồi giao cho nhân viên đóng lên các phiếu này các mệnh giá 2.000-10.000 đồng để đưa vào sử dụng.

Trong vòng gần 2 năm (9/2004-3/2006), đội bốc xếp đã thu hơn 5 tỷ đồng nhưng không nhập sổ sách toàn bộ số tiền này mà chỉ lập chứng từ, nhập quỹ tiền mặt về phòng tài vụ hơn 2 tỷ đồng; số còn lại, các bị cáo đã tự ý sử dụng vào việc trả lương nhân viên và các chi phí khác mà không khai báo, không làm nghiệp vụ kế toán.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân cho rằng việc làm của các bị cáo đã gây thất thu thuế cho Nhà nước 1,03 tỷ đồng bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Tại phiên tòa, mặc dù không chối tội nhưng bị cáo Sơn cho rằng, do ý thức muốn tăng thêm thu nhập cho cơ quan nên đã tự ý sử dụng tiền dịch vụ thu được không vào sổ sách để mua sắm thiết bị, dẫn đến hành vi phạm tội.

Phía nguyên đơn, đại diện cho Tổng công ty cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO) khẳng định, các khoản chi thu của Sơn dù không qua sổ sách nhưng đều là những khoản chi thực tế và cần thiết nên đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo./.
(TTXVN/Vietnam+)