Ngày 27/1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Thủy, nguyên Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh 2 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; nguyên một Kiểm sát viên khác là Nguyễn Đình Phú lĩnh án 5 năm tù với tội danh “Làm môi giới hối lộ” và Nguyễn Tú Anh, nguyên cán bộ điều tra Công an quận Thủ Đức lĩnh án 8 năm tù.

Liên quan đến vụ án, Đinh Thị Ngọc Thúy cũng bị tòa tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi “đưa hối lộ.”

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Mạc Văn Tuấn là chồng của Đinh Thị Ngọc Thúy lái xe thuê cho Công ty giao nhận vận tải Vân Linh bị Công an quận Thủ Đức ra lệnh bắt giữ khẩn cấp về tội “Trộm cắp tài sản.”

Trong khi mang cơm đến cho Tuấn, Thúy có gặp Nguyễn Tú Anh là cán bộ điều tra án trật tự xã hội của Công an quận Thủ Đức. Tuy không trực tiếp tham gia án Mạc Văn Tuấn nhưng Tú Anh cho Thúy số điện thoại của mình và gợi ý sẽ “chạy” tại ngoại cho chồng của Thúy với giá 60 triệu đồng và được Thúy đồng ý.

Trên cơ sở đó, Tú Anh liên lạc với Nguyễn Đình Phú, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức là người không trực tiếp thụ lí giải quyết án Mạc Văn Tuấn. Phú nói với Tú Anh sẽ giúp Mạc Văn Tuấn tại ngoại với giá 30 triệu đồng.

Sau đó, Phú liên lạc với Nguyễn Văn Thủy, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân quận Thủ Đức là người trực tiếp thụ lí giải quyết án Mạc Văn Tuấn giúp đỡ. Nguyễn Văn Thủy đã chấp nhận bằng cách đề xuất từ chối phê chuẩn bắt khẩn cấp Mạc Văn Tuấn vì Tuấn không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp.

Trong khi đưa trước 30 triệu đồng có viết giấy biên nhận cho Tú Anh, Đinh Thị Ngọc Thúy có nhờ Nguyễn Văn Túy là chủ nhà xe của chồng đi cùng làm chứng. Khi nhận được số tiền này, Phú bỏ túi 5 triệu đồng, đưa lại cho Nguyễn Đình Phú 25 triệu đồng, sau đó Phú đưa lại cho Nguyễn Văn Thủy 5 triệu đồng.

Chứng kiến việc đưa và nhận hối lộ nói trên giữa Thúy với Tú Anh, anh Nguyễn Văn Túy đã báo cho Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng và vụ việc đã được chuyển đến Cơ quan Điều tra, Bộ Công an.

Trên cơ sở đó, sáng 5/2/2010, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc với Đinh Thị Ngọc Thúy và Thúy đã khai nhận hành vi của mình, đồng thời làm đơn tố cáo. Chiều cùng ngày, Thúy gọi điện cho Tú Anh hẹn đưa 30 triệu đồng còn lại.

Đến nơi, Tú Anh gọi điện cho Nguyễn Đình Phú cùng đến thì bị Cơ quan Điều tra Bộ Công an phát hiện./.