Ngày 29/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử ​ba bị cáo về tội “giết người.”

Ba bị cáo trên gồm Nguyễn Đức Giang, sinh năm 1987 và Nguyễn Duy Long, sinh năm 1991, đều trú ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội ​cùng Nguyễn Chương Hiếu, sinh năm 1991, trú ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Cùng ra trước vành móng ngựa còn có các bị cáo: Trần Văn Sĩ, sinh năm 1986, ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ; Lê Đắc Tiệp, sinh năm 1989, trú tại phường Yên Nghĩa​; Đặng Quang Khiêm, sinh năm 1992, trú tại phường Yên Nghĩa và Phạm Hải Linh, sinh năm 1986, ở phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội, bị Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng.”

Vụ án xuất phát từ việc thế chấp mảnh đất hơn 60m2 để vay số tiền 300 triệu đồng, Nguyễn Đức Giang và Lê Đắc Tiệp xảy ra mâu thuẫn.

Tối 13/6/2016, Giang tìm đến nhà Tiệp để yêu cầu trả thêm tiền mua bán đất nhưng Tiệp không có nhà. Khuya cùng ngày, Tiệp đi về, biết được sự việc nên đã gọi điện và thách thức Giang đến để “giải quyết mâu thuẫn” tại cổng Đình làng Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Thách thức với Giang xong, Tiệp gọi điện rủ Phạm Hải Linh, Đặng Quang Khiêm mang theo dao để đi đánh nhau. Giang rủ và mượn khẩu súng tự chế của Nguyễn Chương Hiếu để đi “giải quyết mâu thuẫn.”

Lúc này, Hiếu đang đi chơi với Nguyễn Duy Long và Trần Văn Sĩ nên cả ba cùng nhau đến gặp Giang tại cổng Đình làng Do Lộ.

Đúng hẹn, hai nhóm thanh niên đã gặp nhau ở cổng Đình làng Do Lộ. Tại đây, Giang và Tiệp đi vào trong sân đình nói chuyện, rồi quay ra bảo cả bọn đi về. Tuy nhiên, đúng lúc đó, Tiệp bất ngờ xông đến chộp tay cầm súng của Hiếu nhưng không được.

Hai bên xông vào ẩu đả, Khiêm và Linh dùng dao chém Hiếu nhưng không trúng. Hiếu quay sang dùng súng tự chế bắn trúng vùng bụng của Linh làm Linh ngã gục ngay tại chỗ. Cuộc ẩu đả kéo dài cho đến khi nhiều người dân địa phương đổ xô tới can thiệp.

Đối với Phạm Hải Linh, mặc dù bị đạn ghém bắn thẳng vào vùng bụng nhưng do được đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời nên thoát chết, song bị tổn hại 48% sức khỏe.

Mặc dù trong vụ án này, Linh là bị hại ở hành vi giết người nhưng do bản thân Linh cũng tham gia vào vụ đánh nhau tại cổng Đình làng Do Lộ nên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng.”

Tại phiên tòa, các bị cáo đã không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, song căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, lời khai của nhân chứng và các chứng cứ có liên quan…

Hội đồng xét xử cho rằng có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã phạm tội như Viện Kiểm sát truy tố.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Giang, Nguyễn Chương Hiếu cùng lĩnh án 13 năm tù và Nguyễn Duy Long bị phạt 10 năm tù về cùng tội “giết người.”

Đối với tội danh “gây rối trật tự công cộng,” bốn bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 12 tháng tù treo đến 24 tháng tù giam./.