Phat tu nhom doi tuong chuyen trom cap co vat o dinh, chua hinh anh 1Các đối tượng bị xét xử. (Nguồn: vnexpress.net)

Ngày 8/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 3 bị cáo Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1982, trú tại xã Lương Tài, Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) 17 năm tù, Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1990, trú tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) 16 năm tù và Nguyễn Văn Toàn (sinh năm 1965, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 13 năm tù về cùng tội “Trộm cắp tài sản.”

Trong vòng 8 tháng, nhóm ba “đạo chích” này đã thực hiện 13 vụ trộm cắp cổ vật tại các đình, chùa với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

[Kẻ trộm đột nhập di tích cấp quốc gia, lấy đi cổ vật hơn 100 năm tuổi]

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Huy, Nguyễn Văn Hậu là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền ăn tiêu, Huy, Hậu và Nguyễn Văn Toàn đã bàn nhau đi trộm cắp cổ vật tại khu vực các đình, chùa, nhà thờ trên địa bàn các quận, huyện của thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam, sau đó mang về bán cho Toàn tiêu thụ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2020 đến tháng 8/2020, 3 bị cáo đã thực hiện 13 vụ trộm cắp tài sản gồm cổ vật và các đồ vật có giá trị tại các đình, chùa trên địa bàn Hà Nội và huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam).

Trong đó, có 8 vụ được định giá với tổng giá trị hơn 2,4 tỷ đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)