Ảnh minh họa. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 9/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nhóm tài xế xe buýt của Xí nghiệp xe buýt Thăng Long về tội “Cướp tài sản."

Các ​bị cáo gồm: Lê Minh Hưng (sinh năm 1976, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Lê Quang Minh (sinh năm 1972, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Thắng (sinh năm 1973, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Văn Quân (sinh năm 1986, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và Dương Xuân Ích (sinh năm 1983, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Bị hại trong vụ án là đồng nghiệp của các bị cáo.

Vụ án bắt nguồn từ việc trong thời gian nghỉ, các tài xế của Xí nghiệp xe buýt Thăng Long gồm: Nguyễn Thanh Chúc (sinh năm 1978, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) và Lê Minh Hưng, Lê Quang Minh, Nguyễn Mạnh Thắng thường rủ nhau về nơi trọ của tài xế Chúc tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) để đánh bạc. Do thua bạc nhiều, Hưng, Minh, Thắng nghi tài xế Chúc chơi bạc bịp để chiếm đoạt của đồng nghiệp hơn 300 triệu đồng, nên bàn cách đòi lại tiền.

Trưa 24/11/2014, Hưng chở Minh đến phòng trọ của anh Chúc. Tại đây, Hưng và Minh cáo buộc anh Chúc đánh bạc bịp nhưng tài xế này không nhận. Thấy vậy, Minh tuyên bố, dù Chúc nhận hay không thì hôm nay các đối tượng đến đây cũng sẽ không về tay không. Ngay sau đó, Minh gọi điện cho Thắng đến để cùng đòi tiền bị thua bạc. Vừa đến nơi, Thắng đã chửi bới và đấm đá anh Chúc. Mặc dù có người can ngăn nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục đe dọa anh Chúc. Sợ bị đánh, anh Chúc buộc phải để các đối tượng lấy các tài sản trong phòng trọ như ti vi, máy tính, máy điều hòa, xe máy Air Blade…

Lấy được tài sản, cả nhóm đến quán bia và gọi điện cho đồng nghiệp là Nguyễn Văn Quân đến. Tại đây, sau khi kể lại toàn bộ sự việc, nhóm đối tượng nhờ đưa tài sản lấy của anh Chúc về nhà Quân cất giữ.

Chiều cùng ngày, Minh cùng đồng bọn tiếp tục quay lại nhà anh Chúc bắt viết giấy nhận nợ và giấy bàn giao tài sản. Lúc này, ngoài ba “con bạc” trực tiếp uy hiếp đồng nghiệp, Quân và Dương Xuân Ích cũng nhập cuộc. Không chịu được đòn đau, anh Chúc đã buộc phải viết các giấy tờ theo yêu cầu của Minh và đồng bọn.

Ngày 25/11/2014, trong lúc Minh đang bắt anh Chúc phải viết thêm giấy bán xe máy và một giấy nhận nợ nữa tại quán cà phê trên phố Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị lực lượng Công an quận Hoàng Mai bắt quả tang.

Với hành vi đánh, cướp tài sản của đồng nghiệp, các bị cáo đã bị Tòa tuyên phạt: Lê Minh Hưng và Lê Quang Minh cùng lĩnh án 15 năm tù giam, Nguyễn Mạnh Thắng 13 năm tù giam, Dương Xuân Ích và Nguyễn Văn Quân cùng mức án 14 năm tù giam./.