Phat tu Viet Nam tai Hungary to chuc Dai le Vu Lan bao hieu hinh anh 1Nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo cho các em học sinh. (Ảnh minh họa: Lan Anh/TTXVN)

Đại lễ Vu Lan-Báo hiếu Phật lịch 2559 (Dương lịch 2015) đã được Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary long trọng tổ chức vào tối 3/9 tại Chùa Tuệ Giác (Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Budapest).

Đến dự buổi đại lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các Hội, Đoàn, tổ chức trong cộng đồng, cùng khoảng 200 Phật tử là thành viên của Hội Phật giáo Việt Nam tại Hungary.

Đặc biệt, buổi lễ có sự chứng minh và tham dự của Đoàn Chư Tôn Đức Hội đồng Giáo thọ sư, Hội Phật tử các nước Đông Âu, gồm Trưởng đoàn Giáo thọ sư, Đại đức Thích Trí Đắc và hai Giáo thọ sư, Đại đức Thích Lệ Sáng và Đại đức Thích Nguyên Trí.

Trong phần mở đầu, sau lễ Cung nghinh chư tôn đức và Phút nhập từ bi quán, Đại đức Thích Lệ Sáng đã đọc thư gửi từ Việt Nam của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Cố vấn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary, khẳng định Đại lễ Vu Lan-Báo hiếu là một lễ hội thấm đậm tinh thần nhân bản của Phật giáo, là ngày của Tình Người.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn trong phát biểu của mình đã bày tỏ lòng vui mừng khi được tới dự một dịp lễ đầy ý nghĩa - tri ân đấng sinh thành, tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc - tại ngôi chùa mới được khánh thành của bà con Phật tử Việt Nam tại Hungary.

Trưởng đoàn Giáo thọ sư, Hội Phật tử các nước Đông Âu, Đại đức Thích Trí Đắc phân tích và nêu bật ý nghĩa cao cả của Đại lễ Vu Lan, không chỉ là dịp báo hiếu cha mẹ, tổ tiên, nguồn cội, mà còn là lúc mỗi người có thể tri ân với những mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng mình.

Ở phần sau của buổi lễ, các em thiếu niên gia đình Phật tử Chùa Tuệ Giác đã có món quà bất ngờ tặng cha mẹ nhân ngày Đại lễ Vu Lan. Những bông hồng đỏ thắm đã được các em dâng lên đấng sinh thành, cùng những chia sẻ, những lời cảm tạ chân thành và cảm động.

Sau khi một Phật tử lên đọc bài "Cảm niệm Vu Lan" bày tỏ ân tình thành kính với cha mẹ, nghi thức Cài hoa hồng cho các Chư tôn đức, cùng toàn thể Phật tử và các vị khách đến dự được tiến hành trong tinh thần "trong mỗi bông hoa có hình ảnh dịu hiền của mẹ, có hình ảnh nghiêm từ của cha."

Cuối đại lễ, toàn thể Phật tử đã tụng "Kinh Vu Lan," tưởng nhớ nguồn cội cùng oan hồn các chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn. Buỗi lễ đã diễn ra trong bầu không khí thành kính và cảm động, với sự tham dự của đông đảo Phật tử và bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary./.

Hoàng Linh/Budapest (Vietnam+)