Phau thuat bo khoi u nang 10kg tren nguoi phu nu 29 tuoi hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp đặc biệt, cắt bỏ khối u ngực trái nặng đến 10kg đeo đẳng trên cơ thể bệnh nhân nữ hơn 10 năm qua.

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị H., 29 tuổi quê tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 7/10, chị H. đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái, u đã chảy dịch, mủ vỡ loét, có mùi khó chịu. Ngay lập tức bác sỹ chỉ định cho chị H. nhập viện với chẩn đoán là đa u xơ thần kinh.

U xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện. Các bệnh nhân sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng.

Bệnh nhân H. bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, trước đây sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, nhưng 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh.

Do mặc cảm chị H. không chia sẻ với gia đình. H. đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và ít về quê.

Khi đi làm chị H. phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, chị H. mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K.

Tiến sỹ Dương Mạnh Chiến - Khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K) cho hay đây là điều đáng tiếc bởi nếu như bệnh nhân chia sẻ sớm hơn với gia đình và đến chữa trị sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn, không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mặc cảm. Rất may, bệnh nhân H. đến khám ở thời điểm chưa phải quá muộn.

Ở bệnh nhân H., các bác sỹ chẩn đoán là u xơ thần kinh loại 1, với rất nhiều u rải rác trên cơ thể, trong đó có 2 vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Khi vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, do khối u xuất hiện ở nhiều vị trí, nhiều cơ quan, nên phải đánh giá tổn thương ở tất cả cơ quan đó đồng thời phải xem với tình trạng bệnh, sức khỏe chị H. có đảm bảo với cuộc phẫu thuật không.

Phau thuat bo khoi u nang 10kg tren nguoi phu nu 29 tuoi hinh anh 2Khối u bệnh nhân trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tiến sỹ Ngô Xuân Quý - Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K) cho hay sau khi hội chẩn với các bác sỹ, cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, các bác sỹ quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước, vì nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì với thể trạng chỉ 40kg khá yếu, sẽ quá sức chịu đựng.

Bệnh nhân H. được phẫu thuật vào ngày 15/10. Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối u nặng hơn 10kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn.

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân H. ổn định, đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện, dự kiến xuất viện sau 5-7 ngày và theo dõi sự phát triển các khối u còn lại.

Bác sỹ Ngô Xuân Quý khuyến cáo mỗi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình, ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần đến khám sớm để bác sỹ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà tự chịu đựng một mình, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu như không chữa trị sớm./.

PV (Vietnam+)