Phau thuat cho benh nhan bi u re than kinh vung cham co hinh anh 1Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ.

Bệnh nhân tên Nguyễn Thị N. (50 tuổi, ở Nam Định) trong một thời gian có hiện tượng đau đầu liên tục, không ngủ được, các vận động như dơ tay lên cặp tóc, vệ sinh cá nhân… rất khó khăn. Các cơn đau nhói kèm xen kẽ rát bỏng vùng đầu, đau như điện giật thường xuyên xảy ra với bệnh nhân.

[Cần Thơ: Can thiệp thành công ca bệnh nang màng ngoài tim hiếm]

Ngày 10/9, đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám. Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm, chụp X-quang các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị u rễ thần kinh vùng chẩm cổ, khối u chèn ép tủy sống và hành tủy.

Tiến sỹ Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân đến bệnh viện muộn, khối u đã phát triển khá lớn.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, vì khối u nằm ở vị trí vùng chẩm cổ là nơi có liên quan đến hô hấp, tuần hoàn… Trong quá trình phẫu thuật sau khi phẫu tích dưới kính hiển vi các bác sỹ phát hiện ra đó là khối u xuất phát từ rễ thần kinh cổ 2 đã phát triển ống sống lan tỏa lên sọ não. Khối u nằm ở vị trí đặc biệt nên việc phẫu thuật rất khó khăn.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, các bác sỹ đã lấy ra khối u vùng chẩm cổ kích thước 3x2cm. Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân đã vận động tốt, đi lại được.

Bệnh nhân N. chia sẻ: “Tôi thật sự hạnh phúc, trước đó tôi thường xuyên phải uống thuốc để ngủ được. Đến nay, tôi đã không phải uống thuốc, tôi không còn những cơn đau đầu triền miên. Tôi nghĩ đó như một giấc mơ.’’

Ngày 26/9, bệnh nhân ra viện sau hai tuần điều trị tại Bệnh viện.

Tiến sỹ Hậu khuyến cáo, người dân khi có triệu chứng bại yếu tứ chi, đau cột sống, giảm cảm giác thân mình và rối loạn tiểu tiện nên đến các bệnh viện có khoa khám chuyên khoa thần kinh, cột sống để được khám, tư vấn và phẫu thuật sớm./.

PV (Vietnam+)