Phau thuat cho benh nhan co khoi u tuyen giap nang 4kg hinh anh 1Bệnh nhân với khối u khổng lồ ở vùng cổ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca u bướu khổng lồ nặng 4kg cho một phụ nữ.

Bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, ở tại Hà Nam) vào viện với vùng cổ dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cmx19cm.

[Công tác điều trị các bệnh về tâm lý lâm sàng còn nhiều yếu kém]

Bệnh nhân kể lại, chị phát hiện khối u từ khoảng 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống nên chủ quan.

Gần đây, khi khối u lớn chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa.

Bệnh nhân N. khối u bắt đầu xuất hiện khi mới 16-17 tuổi, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nghĩ u lành, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên không đi khám.

Khoảng 10 năm trở lại đây khối u to nhanh bất thường, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân giảm sút, khó ăn, khó nuốt đồng thời xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Lãng - Trưởng khoa Ngoại chung (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh kèm với việc trí tuệ của bệnh nhân phát triển chậm, mọi tiếp xúc, phản ứng đều không được như bình thường nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe giảm sút nhanh, mệt mỏi tăng cao người bệnh mới nói cho người nhà biết và đưa đi khám.

Bác sỹ Lãng cho hay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như chị N. không nhiều nhưng với những bệnh nhân này, phẫu thuật vô cùng khó khăn. Khối u quá lớn làm biến đổi cấu trúc giải phẫu, vì vậy để phân định, bảo tồn được các mạch máu, tuyến nội tiết… là vô cùng khó khăn.

Theo bác sỹ Lãng, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh. Các hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy, u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trên thế giới, nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% dân số nước Mỹ mắc căn bệnh kể trên nhưng con số thực tế có thể lên đến 6 - 7% dân số. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu khảo sát bệnh lý tuyến giáp nào, tuy nhiên, do Việt Nam có nhiều vận động, tuyên truyền người dân sử dụng muối iot nên giảm thiểu phần nào tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý kể trên.

Bác sỹ Lãng khuyến cáo, những trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu nhân lớn ở 2 thuỳ hoặc có biểu hiện chèn ép hoặc gây biến dạng vùng cổ, mất thẩm mỹ… cần thăm khám cơ sở y tế để điều trị./.

Thùy Giang (Vietnam+)