Trong các ngày từ 18-24/11, các bác sỹ tình nguyện đến từ bảy bệnh viện lớn của trung ương, Trung tâm II chăm sóc trẻ em khuyết tật Hà Lan phối hợp với Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tổ chức phẫu thuật miễn phí cho 168 trẻ em nghèo người dân tộc thiểu số bị dị tật không có điều kiện chữa trị của tỉnh Hà Giang.

Theo chương trình, các bác sỹ tình nguyện tiến hành khám và phẫu thuật miễn phí cho 168 trẻ em từ 8-12 tháng tuổi của Hà Giang bị dị tật bẩm sinh về răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng; dị tật vận động về di chứng sẹo bỏng, di chứng chấn thương, hệ sinh dục tiết niệu…

Giáo sư-tiến sỹ Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Xanh Pôn, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội, cho biết chương trình phẫu thuật dị tật cho trẻ em người dân tộc thiểu số Hà Giang lần này có số trẻ em tương đối đông, nhiều ca phẫu thuật phức tạp. Được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tạo điều kiện về trang thiết bị, phòng mổ… nên việc phẫu thuật sẽ được tiến hành thuận lợi, đảm bảo.

Theo ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang, đây là chương trình có ý nghĩa lớn do Trung tâm II chăm sóc trẻ em khuyết tật Hà Lan tài trợ 100% chi phí lưu viện, đi lại, ăn uống trong thời gian khám và phẫu thuật… nhằm tạo điều kiện cho trẻ em người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang bị dị tật được phẫu thuật để sớm hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao năng lực y tế cơ sở cho đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang được giao lưu học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Hà Giang là tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn theo chương trình 30a của Chính phủ. Hiện nay, số trẻ em mắc khuyết tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ cao trong cả nước. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đa số là trẻ em người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, xa, biên giới của tỉnh không có điều kiện đi phẫu thuật.

Nhân dịp này, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Hà Giang đã tới thăm, tặng quà, động viên các cháu được phẫu thuật dị tật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh./.

Minh Tâm (TTXVN)