Bác sỹ tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân K.A. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 9/8, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 1 kg cho một phụ nữ 45 tuổi.

Bệnh nhân tên N.T. K.A. ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân thấy bụng to hơn bình thường nhưng chỉ nghĩ do mình béo lên. Khoảng một tháng gần đây bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo nên đi khám.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân K.A. bị u xơ tử cung to, khối u có hiện tượng vỡ gây chảy máu tử cung, phải phẫu thuật lấy khối u.

Bác sỹ Phạm Thành Sơn - Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho hay, trước đó một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Hà Nội cũng được các bác sỹ của bệnh viện phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ nặng khoảng 1,5 kg. Bệnh nhân trên đi khám vì thấy bụng to lên nhiều.

Bác sỹ Sơn phân tích, nhiều trường hợp bệnh nhân vì không có các dấu hiệu bất thường như rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng… nên phần lớn bệnh nhân có khối u xơ tử cung chỉ cảm thấy cơ thể béo lên hoặc ngỡ mình có bầu. Thậm chí có những người mang khối u trong bụng suốt nhiều năm, người luôn cảm thấy nặng nề, khó chịu nhưng ngại đi khám bệnh.

Chính vì vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân khi được phát hiện hầu hết đã những khối u lớn. Việc phẫu thuật nhưng khối u “khủng” cũng phức tạp hơn nhiều.

Do đó các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng.

U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con./.