Phau thuat lay vien da nam trong mui benh nhan gan 80 nam hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngoc/TTXVN)

Sau khi được các bác sỹ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, phẫu thuật lấy một viên đá có đường kính rộng 10cm, dài gần 15cm từ hốc mũi, chiều 15/5, sức khỏe của ông K Them, dân tộc Châu Mạ, 85 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán đã hồi phục và dự kiến vài ngày tới sẽ được xuất viện.

Trước đó, ngày 14/5, ông K Them nhập viện trong tình trạng mũi bị nghẹt, đau nhức, nước mủ từ mũi chảy ra.

Khi nội soi các bác sỹ phát hiện trong hốc mũi phải của ông có một vật thể lạ. Theo ông K Them, khi ông được 6 tuổi, trong lúc chơi đùa ông có lấy một viên đá nhỏ bỏ vào mũi, sau đó không lấy ra được. Qua thời gian, do không có biểu hiện khác thường nên ông quên việc này, vật thể lạ kia có thể là viên đá ông bỏ vào mũi lúc còn nhỏ.

Các bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết do viên đá nằm sâu trong hốc mũi, to, lại được bọc trong một lớp nang (lớp nang này có thể do cơ thể tiết ra nhằm bao bọc viên đá, làm viên đá không gây tổn thương mũi, giống như cơ chế tạo ngọc của con trai) nên việc dùng kẹp lấy dị vật không thể thực hiện mà phải tiến hành phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ đã cắt lớp nang bao bọc, sau đó cắt viên đá ra làm hai phần (để làm nhỏ viên đá) và đưa từng phần ra ngoài.

Theo nhận định của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, thời gian qua, bệnh viện đã phẫu thuật lấy ra nhiều dị vật mắc trong cơ thể người, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện phát hiện trường hợp dị vật ở trong cơ thể sau gần 80 năm mới gây biến chứng./.


Công Phong (TTXVN/Vietnam+)