Từ ngày 19-21/5, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông tổ chức triển khai chương trình “Phẫu thuật nụ cười miễn phí” năm 2012 cho 42 em bị dị tật khe hở môi và hở vòm miệng bẩm sinh trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Đây là những con em có hoàn cảnh gia đình nghèo, khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 42 em đã được phẫu thuật, có 10 em là con em đồng bào dân tộc thiểu số, 14 em từ tỉnh Đắk Lắk gửi.

Giám đốc OSCA Bùi Tú Anh cho biết các ca phẫu thuật đều thành công và đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng tại tỉnh Đắk Nông.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ trở lại tiếp tục phối hợp với các ban ngành liên quan của tỉnh để đến khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các em không may bị dị tật khe hở môi, hở vòm miệng trên địa bàn tỉnh.

Kinh phí phục vụ cho phẫu thuật khoảng 500 triệu đồng, do Trung tâm hỗ trợ. Trong ngày phẫu thuật có 300 phần ăn/ngày miễn phí cho bệnh nhân và người thân bệnh nhân phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện; khoảng 20 tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ tham gia phục vụ suất ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo./.