Phau thuat mien phi cho hon 50 tre em bi di tat ho moi-ham ech hinh anh 1Chỉ trong vào 45 phút, một ca phẫu thuật có thể giúp mang lại cho các em một cuộc đời mới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 20/11 tại Bệnh viện Việt Nam Cuba, General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) và tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Vietnam) đã phối hợp thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ em hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 24/11 tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba với mục tiêu mang lại nụ cười cho hơn 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Việc phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia y bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba, một trong những đối tác y tế quan trọng của Operation Smile Vietnam nhiều năm qua.

Theo kế hoạch, trẻ bị khe hở môi từ 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên và trẻ bị khe hở hàm ếch, từ 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên, không mắc các bệnh bẩm sinh (tim, động kinh, thần kinh và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám), đủ điều kiện sức khỏe được phẫu thuật nụ cười. Một ca phẫu thuật kéo dài 45 phút có thể giúp mang lại cho các em một cuộc đời mới.

Nhà tài trợ GM Việt Nam sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống và bố trí chỗ ở cho bệnh nhân trong suốt thời gian phẫu thuật. Đây là lần thứ tư GM Việt Nam tài trợ cho Tổ chức phẫu thuật Nụ cười Việt Nam thực hiện khám và phẫu thuật miễn phí, giúp mang lại nụ cười cho hơn 200 các em nhỏ dị tật hàm mặt kể từ năm 2013.

Phau thuat mien phi cho hon 50 tre em bi di tat ho moi-ham ech hinh anh 2Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba sẽ trực tiếp khám và điều trị cho các bệnh nhi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bà Lê Thanh Hải, Giám đốc Bán hàng và Tiếp thị GM Việt Nam cho biết: "Trong suốt 4 năm qua, chúng tôi nhận thấy chương trình này thực sự đã mang tới những thay đổi lớn lao và đầy ý nghĩa tới các em nhỏ thiệt thòi cũng như gia đình các em. Với tinh thần We Care - Chúng tôi vì bạn, chúng tôi rất vinh dự được đóng góp vào hành trình ý nghĩa của Operation Smile Vietnam trong sứ mệnh mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam." 

Bà Nguyễn Thị Hải Đức, Giám đốc chương trình Operation Smile Vietnam chia sẻ: "Suốt 28 năm qua, Operation Smile Vietnam đã sống cùng ước mơ của hàng nghìn bệnh nhân và gia đình, của các y bác sỹ tình nguyện và những tấm lòng hảo tâm. Mỗi năm chúng tôi thực hiện 30 chương trình và giúp được khoảng 2.000 bệnh nhân. Tính đến nay, 40.000 ca mổ thay đổi cuộc đời đã được thực hiện thành công nhưng chưa bao giờ chúng tôi nghĩ mình sẽ ngừng cố gắng hơn nữa. Vì con số cuối cùng chúng tôi hướng đến không phải là số ca mổ thực hiện nhiều hơn qua mỗi năm, mà là con số 0 - không còn trẻ em nào phải chịu tổn thương từ những dị tật hàm mặt."

Phau thuat mien phi cho hon 50 tre em bi di tat ho moi-ham ech hinh anh 350 em nhỏ sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật tại chương trình. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ước tính, cứ mỗi 700 trẻ em sinh ra sẽ có 1 trường hợp bị dị tật khe hở môi, khe hở hàm ếch và cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này. Việt Nam có số lượng trẻ mắc phải loại dị tật này rất lớn. Trong đó, khoảng 15.000 em trên cả nước chưa được điều trị.

Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường, Không những vậy, các em còn gặp phải nhiều vấn đề về hô hấp, răng miệng cũng như gặp khó khăn trong việc phát âm và sinh hoạt hàng ngày./.
 
Minh Sơn (Vietnam+)