Phau thuat mien phi nhieu tre di tat khe ho moi, ho ham ech hinh anh 1Các tình nguyện viên và các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ ngày 18-22/6, gần 100 trẻ em nghèo dị tật bẩm sinh khe hở môi - hàm ếch tại khu vực phía Bắc sẽ được phẫu thuật miễn phí theo chương trình “Phẫu thuật nụ cười” diễn ra tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba (Hà Nội).

Chương trình do Ngân hàng Quốc tế (VIB) phối hợp với Tổ chức Operation Smile thực hiện.

[Phẫu thuật thành công bệnh nhi hẹp eo động mạch chủ ở Đồng Nai]

Các gia đình khó khăn có con em bị dị tật bẩm sinh khe hở môi-hàm ếch được khuyến khích đưa trẻ đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba để được các chuyên gia, bác sỹ của Operation Smile và Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt của Bệnh viện khám sàng lọc vào ngày 18/6 và phẫu thuật từ ngày 19-22/6. 

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật miễn phí và hỗ trợ một phần chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian lưu viện.

Công tác theo dõi hậu phẫu cũng được thực hiện miễn phí vào các thời điểm: một tuần, 6 tháng và một năm sau khi phẫu thuật. Các cán bộ của VIB sẽ tặng quà và tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ, huấn luyện trước và sau phẫu thuật cho trẻ và gia đình.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam vào năm 1989 cho đến nay, Tổ chức Operation Smile đã tư vấn y tế cho hơn 40.000 trẻ em trên khắp các tỉnh thành và tiến hành phẫu thuật cho hơn 27.000 trẻ.

Trong nhiều năm qua, VIB luôn đồng hành cùng Tổ chức Operation Smile trên chặng đường đem lại “nụ cười” cho những trẻ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi - hàm ếch và có hoàn cảnh khó khăn.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia thuộc nhóm có tỷ lệ trẻ mắc dị tật khe hở môi - hở hàm ếch cao nhất thế giới.

Theo ước tính, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 3.000 trẻ sinh ra mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng (tỷ lệ 1/700 trẻ em) cùng với số bệnh nhân chưa được phẫu thuật ước tính lên tới 10.000 trẻ. Trong khi đó, một ca phẫu thuật chữa dị tật khe hở môi-hàm ếch chỉ mất 45 phút nhưng có thể giúp thay đổi cả cuộc đời của trẻ./.

Thùy Giang (Vietnam+)