Từ ngày 21 đến 24/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông phối hợp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Vietnam) và Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Chương trình phẫu thuật nụ cười” miễn phí cho các bệnh nhân sứt môi hở hàm ếch, đa phần là bà con dân tộc thiểu số nghèo địa phương.

Sau bốn ngày làm việc, đoàn đã khám sàng lọc được 130 bệnh nhân sứt môi hở hàm ếch và các trường hợp bị biến chứng trên mặt, trong đó đã tiến hành phẫu thuật cho 80 bệnh nhân bị sứt môi hở hàm ếch, hầu hết là các bệnh nhân nghèo đến từ các địa phương trong tỉnh.

Các bệnh nhân đến khám sàng lọc và phẫu thuật được miễn phí hoàn toàn, trong đó các bệnh nhân khi đến khám còn được hỗ trợ thêm 100.000 đồng tiền xe đi lại.

Các bệnh nhân phẫu thuật được hỗ trợ thêm 200.000 đồng, ngoài ra còn được đoàn cấp phát bánh, sữa...

Bác sĩ Đặng Duy Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh, trưởng nhóm các bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết mỗi ca phẫu thuật trị giá khoảng 4,7 triệu đồng và đây là khoản kinh phí không nhỏ đối với những bà con dân tộc thiểu số nghèo.

Do đó, mặc dù trong thời gian rất ngắn, điều kiện ăn, ở, làm việc hết sức khó khăn nhưng các bác sĩ tham gia chương trình đã nỗ lực làm việc hết mình để phẫu thuật cho càng nhiều bệnh nhân càng tốt./.

Trần Hữu Hiếu (Vietnam+)