Các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nôi) tiến hành ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiến hành vừa thực hiện một ca phẫu thuật tạo hình lại xương hộp sọ, sửa chữa biến dạng đầu cho bệnh nhi 11 tháng tuổi, nặng 10kg.

Ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho hay, bé Tuệ Lâm, 11 tháng tuổi bị dị dạng hộp sọ từ khi sinh ra, nếu không được phẫu thuật sớm có thể gây hẹp hộp sọ, ảnh hưởng sự phát của não.

Bé Tuệ Lâm, mắc bệnh lý hiếm gặp - dị dạng hộp sọ từ khi sinh ra khiến hộp sọ phát triển bất thường, xương sọ không phát triển theo chiều ngang mà theo chiều trước sau theo quy luật bù trừ.

Hậu quả là hộp sọ bị dị dạng, xương trán biến dạng nhiều cong lồi ra phía trước, gây mất cân xứng với bộ mặt, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh trung ương của trẻ, làm trẻ chậm phát triển.

Sau khi hội chẩn nhiều lần, các bác sĩ Bệnh viện quyết tâm mổ.

Ca phẫu thuật lớn kéo dài 5 tiếng diễn ra vào chiều ngày 28/9, với 2 phẫu thuật viên là bác sĩ Hưng và một bác sĩ người Pháp chuyên về phẫu thuật tạo hình sọ mặt.

Ca mổ được chuẩn bị kỹ, với sự phối hợp của 2 ê kíp phẫu thuật gây mê hồi sức.

Với trường hợp của bé Lâm, các bác sỹ tiến hành tạo hình lại xương hộp sọ, sửa chữa biến dạng đầu đặc biệt ở vùng trán, mở rộng xương sọ theo chiều ngang sang 2 bên. Việc này giúp hộp sọ có cấu trúc và hình thái như bình thường.

Theo bác sỹ Hưng, ca phẫu thuật thực sự là 1 can thiệp lớn, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Việc mở toàn bộ hộp sọ đến tận cung mày để tạo hình lại là kỹ thuật rất khó. Chỉ một sai sót rất nhỏ đủ khiến bệnh nhân tử vọng, hoặc di chứng suốt đời.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đang hồi phục và tiếp tục được theo dõi.

Dị dạng hộp sọ là bệnh lý bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Hậu quả gây nên các dạng biến dạng hộp sọ có thể kèm theo cả dị dạng sọ và mặt./.