Ngày 19/4, phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình -Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết), các bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 đến 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Mới đây, một bệnh nhân là bé trai Nguyễn S.T., 6 tuổi tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo.

[Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngoài bệnh viện]

Trong quá trình theo dõi một năm ở nhà và trường học, tai mới của bé thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến. Kết quả thẩm mỹ tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật trước đây.

Trước đây bé T., tự ti và không muốn đến trường mẫu giáo với tai phải bị dị tật của mình bởi bị các bạn trêu chọc.

Mẹ bệnh nhân kể lại, hai vợ chồng đã đưa con đi khám nhiều bệnh viện, các bác sỹ đều nói là chờ con lớn đến 10 - 12 tuổi mới lấy sụn làm tai được.

Tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), bé đã được các bác sỹ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật.

Phó giáo sư Hà phân tích, trước đây, các trường hợp khuyết tai bẩm sinh thường được tiến hành bằng phẫu thuật tạo hình tai với ít nhất 2 lần phẫu thuật. Độ tuổi thích hợp để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 - 12 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn cần thiết. Ngoài ra, trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

Từ hai năm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Đây là một chất liệu trơ, xốp như san hô, khả năng tương thích rất cao với cơ thể. Với hàng trăm nghìn lỗ nhỏ li ti, các tổ chức mô cơ thể có thể mọc vào bên trong và bám chắc vào khung sụn.

Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, không cần đợi đến 10-12 tuổi cũng như phải trải qua hai lần phẫu thuật.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc.

Chính vì vậy, việc sử dụng khung sụn nhân tạo đã được thiết kế sẵn theo không gian ba chiều sẽ cho một kết quả thẩm mỹ về vành tai ưu việc hơn các kỹ thuật gọn đẽo từ sụn tự thân như trước đây.

Cho đến nay, có ít trung tâm lớn ở các nước có nền y học hiện đại trên thế giới thực hiện được kỹ thuật này.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, dị tật tai nhỏ là khiếm khuyết trong hình thành vành tai, ống tai ngoài và tai giữa, gây ảnh hưởng đến thính giác và thẩm mỹ.

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2.000 - 4.000 trẻ em sinh ra. Việc tạo hình vành tai rất quan trọng, đặc biệt là các bé trước độ tuổi đến trường, sẽ giúp cho trẻ dễ hòa nhập./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)