Chiều 15/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sỹ khoa Ngoại tổng quát của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp vỡ phế quản gốc, đứt lìa phế quản trung gian, rách động mạch phổi bên phải, dập phổi nặng và tràn khí màng phổi hai bên cho một bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn Đạt Em, 28 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, nhập viện trong tình trạng tiền hôn mê, tím tái toàn thân và suy hô hấp nặng do tai nạn giao thông. Kết quả chụp X- quang phổi phát hiện bệnh nhân bị dập phổi và tràn khí màng phổi hai bên mức độ nặng.

Sau đó, các bác sỹ bệnh viện đã xử trí cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân bằng cách dẫn lưu màng phổi, sau đó nội soi phế quản phát hiện vỡ phế quản bên phải. Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ nhóm lồng ngực-mạch máu, Khoa Ngoại tổng quát của Bệnh viện đã phát hiện phế quản gốc bên phải của bệnh nhân Nguyễn Văn Đạt Em bị vỡ phức tạp, phế quản trung gian bị đứt lìa, kèm theo rách dọc khoảng 2cm thân chính động mạch phổi bên phải.

Ê kíp phẫu thuật nhóm lồng ngực-mạch máu đã tiến hành khâu cầm máu động mạch phổi, tạo hình lại phế quản phổi phải và sử dụng vạt cơ liên sườn có cuống mạch máu để che phủ miệng nối phế quản để cứu sống bệnh nhân.

Các bác sỹ nhóm lồng ngực-mạch máu thuộc Khoa Ngoại tổng quát bệnh viện cho biết trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Đạt Em là một trường hợp đa chấn thương nặng và phức tạp do bệnh nhân vừa bị thiếu dưỡng khí do tổn thương cả hai phổi, vừa chảy máu do rách động mạch phổi. Rất may cho bệnh nhân đã không tử vong trước khi nhập viện cấp cứu là do động mạch phổi bị rách đã bị một cục máu đông chẹn lại và được bao bọc bởi nhu mô phổi xung quanh.

Sau hơn tuần lễ tích cực cấp cứu và theo dõi chăm sóc hậu phẫu, các dấu hiệu sinh tồn phục hồi khá tốt, đến sáng nay 15/12 sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Đạt Em đã ổn định, có thể cho xuất viện trong vài ngày tới./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)