Phau thuat thanh cong cho cu ba 102 tuoi bi gay xuong dui hinh anh 1Nhân viên y tế thăm hỏi tặng hoa chúc mừng cụ bà đã khỏe lại chuẩn bị xuất viện. (Ảnh: Kiều Oanh/Vietnam+)

Chiều 14/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết cụ bà tên B.T.P (102 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), sau khi được cấp cứu, phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi phải thành công, hiện sức khỏe đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Đây được xem là một ca bệnh khó vì bệnh nhân lớn tuổi rất nguy hiểm khi thực hiện phẫu thuật, được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Trước đó, Bệnh viện tiếp nhận cụ bà trong tình trạng háng và đùi phải sưng đau, chân phải mất cơ năng. Khoa Cấp cứu nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thần kinh để tiến hành thực hiện các chỉ định cận lâm sàng.

[Cắt bỏ khối u lớn nằm ở lồng ngực bệnh nhân trong gần 10 năm]

Theo người nhà cho biết bà P. bị ngã trước đó, sáng hôm sau bà đau nhiều nên mới đưa vào viện.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi phải, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ kèm tiền sử đã thay chỏm xương đùi trái cách đây 10 năm cũng tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Các bác sỹ đã quyết định mổ kết hợp xương đùi phải bằng nẹp DHS cho bà, tuy nhiên tuổi của bà P. đã cao, lại mang nhiều bệnh kèm nên quá trình gây mê gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi phải cực kỳ cẩn trọng. Sau khi phẫu thuật thành công, hiện bà P. đã tỉnh táo, vết mổ khô, giảm đau nhiều, phục hồi nhanh và đã có thể xuất viện vào ngày 15/11.

Phau thuat thanh cong cho cu ba 102 tuoi bi gay xuong dui hinh anh 2Phim chụp XQ cụ P bị gãy liên mấu chuyển xương đùi. (Ảnh: Kiều Oanh/Vietnam+)

Gãy liên mấu chuyển xương đùi là gãy đầu trên xương đùi, đây là loại gãy xương khá phổ biến, chiếm 55% gãy đầu trên xương đùi. 95% gãy liên mấu chuyển xương đùi thường gặp ở người cao tuổi do tình trạng loãng xương và các bệnh mạn tính làm xương trở nên yếu hơn.

Trước đây, khuynh hướng điều trị bảo tồn thường được áp dụng, tuy nhiên chỉ áp dụng ở những trường hợp gãy di lệch ít, bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Hiện nay mổ kết hợp xương bằng nẹp vít mang lại kết quả thành công cao hơn, tránh những biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm đường tiết niệu, đặc biệt gây viêm loét vùng tì đè và bệnh nhân sẽ tử vong do những biến chứng đó.

Theo thạc sỹ-bác sỹ Hà Nguyên Minh Quang, Trưởng Khoa Ngoại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cho biết “Trong hơn 15 năm qua (kể từ lúc thành lập bệnh viện), Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thần kinh đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, riêng trên 100 tuổi là ba ca và đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất.”

Không chỉ riêng của bà P. trong vòng một tuần cũng vừa có hai trường hợp người già bị gãy liên mấu chuyển xương đùi và đã xuất viện. Chính vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo cần chú ý các nguy cơ té ngã ở người cao tuổi nhất là trong mùa mưa, sàn nhà dễ trơn trượt (hoặc các vị trí trong nhà như cầu thang, nhà vệ sinh, tường nhà không có tay vịn hỗ trợ đi lại...); chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng tránh loãng xương vì tuổi càng cao, xương giòn và dễ gãy hơn.

Đặc biệt, người nhà không nên tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian mà cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa để khám và tư vấn điều trị kịp thời./.

Kiều Oanh (Vietnam+)