Ngày 30/5 Bác sĩ Chuyên khoa 2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi xẻ thanh cơ thực quản tâm vị cho một bệnh nhân 10 năm mắc chứng nghẹn khi ăn.

Bệnh nhân là bà Trần Thị Huệ, 58 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Mỗi lần ăn, bệnh nhân đều bị nghẹn và nôn ói.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng, xẻ thanh cơ thực quản tâm vị một đoạn dài 6 cm để thực quản giãn ra, để thức ăn được tiêu hóa xuống dạ dày.

Sau phẫu thuật nội soi 1 ngày, bệnh nhân đã ăn được cháo và hết mắc chứng nghẹn khi ăn. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Phú, bệnh co thắt tâm vị rất ít gặp. Các bệnh nhân mắc bệnh này thường gặp các triệu chứng như nuốt ngẹn, cảm giác nóng rát, đau tức ngực, lâu ngày ăn uống kém khiến sức khỏe bị suy kiệt. Nếu không được chẩn đoán đúng để điều trị, thực quản của bệnh nhân sẽ giãn ra tạo thành túi phình, gây vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cũng đã từng điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị bằng phương pháp mổ hở. Tuy nhiên, điều trị chứng co thắt tâm vị bằng phương pháp mổ nội soi thì đây là lần đầu tiên dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy./.