Phau thuat thanh cong khoi u tuyen uc nang 1kg cho benh nhan lon tuoi hinh anh 1Các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện ca phẫu thuật. (Ảnh: BV cung cấp)

Ngày 10/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết đã phẫu thuật thành công khối u tuyến ức nặng 1kg cho một bệnh nhân nữ. Đây là ca mổ khó, có nhiều nguy cơ và độ rủi ro cao.

Ca mổ bắt đầu vào lúc 10 giờ và kết thúc vào lúc 12 giờ ngày 10/4. Kíp mổ thuộc Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tiến hành mở ngực đường giữa, cắt xương ức, tiếp cận khối u, cô lập các mạch máu nuôi u, bóc tách khối u có kích thước 12x10 cm, nặng khoảng 1kg ra khỏi thành ngực thành công.

Hiện nay, bệnh nhân Lê Thị Huột (71 tuổi), trú xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong đã tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định...

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Dũng, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, trong gần 1 năm qua, bệnh nhân Lê Thị Huột liên tục nhập viện do thiếu máu, cứ mỗi tháng phải truyền máu 1 lần với 10 đơn vị máu.

[Cứu sống một nam thanh niên bị thanh sắt dài 2 mét đâm thấu ngực]

Qua quá trình khám bệnh, bệnh nhân Huột được chụp chiếu toàn thân và các bác sỹ đã phát hiện một khối u khổng lồ của tuyến ức, nằm ở trung thất trước.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định mổ cho bệnh nhân này dù có rất nhiều yếu tố rủi ro như bệnh nhân lớn tuổi, thiếu máu, từng bị bệnh ung thư... vì nếu không mổ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân lâu dài./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)