Ngày 2/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa phẫu thuật thay khớp thành công cho một bệnh nhân nữ 98 tuổi, sống ở Gò Vấp.

Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp và hy hữu tại Thành phố Hồ Chí Minh, vì bệnh nhân cao tuổi, kèm thêm có nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

Bệnh nhân này được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sau khi bị té nặng trong nhà bếp. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái và được chỉ định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Đây là một dạng thương tổn hay gặp ở người già do đặc điểm loãng xương và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị tích cực và thích hợp.

Theo bác sỹ Nguyễn Hồng Trung, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ca mổ này có nhiều rủi ro hơn bình thường vì bệnh nhân đã cao tuổi, nhưng nếu không phẫu thuật tình trạng sẽ còn tệ hơn. Bệnh nhân có thể không đi lại được, đau nhiều, tắc mạch, loét tì đè, viêm phổi, nhiễm trùng đường niệu, suy kiệt và tử vong trong thời gian ngắn nếu không điều trị.

Do đó, việc phẫu thuật thay khớp nhân tạo không chỉ giúp bệnh nhân phục hồi đầy đủ các cơ năng như khớp bình thường của cơ quan vận động mà còn loại bỏ nguy cơ biến chứng. Do bệnh nhân lớn tuổi, sức chịu đựng kém và mắc nhiều bệnh lý nền nên mọi thao tác mổ cần nhanh, đúng và chính xác.

Thời gian phẫu thuật được rút ngắn từ 60 phút còn 40 phút để giảm thiểu các rủi ro biến chứng trong quá trình phẫu thuật như bệnh nhân không tự thở được, không rút ống được và phải thở máy.

48 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và nói chuyện với người nhà, các chỉ số cho thấy bệnh nhân đang hồi phục nhanh. Hiện nay, bệnh nhân đã được xuất viện và có thể đi lại bình thường với những bài tập vật lý trị liệu do nhân viên trực tiếp hướng dẫn tại nhà định kỳ./.