Phe Ao Do cua Thai Lan dua ra yeu sach chinh tri moi hinh anh 1Phe Áo Đỏ tuần hành ủng hộ bà Yingluck Shinawatra ở ngoại ô thủ đô Bangkok ngày 6/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Đảng Pheu Thai, lực lượng chính trị ủng hộ gia tộc Shinawatra, đại diện của phe Áo Đỏ đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ quan điểm chính trị liên quan đến quá trình soạn thảo Hiến pháp mới của Thái Lan.

Trong tuyên bố này, Pheu Thai nhấn mạnh việc duy trì chế độ quân chủ lập hiến và đảm bảo nền chính trị dân chủ bền vững. Việc soạn thảo hiến pháp mới, theo đảng này, phải được tiến hành càng nhanh càng tốt tuy nhiên phải đảm bảo quá trình lấy ý kiến của các tầng lớp xã hội được tiến hành ngay từ đầu và các điều khoản trong hiến pháp mới phải đảm bảo tính chính xác, đơn nghĩa.

Pheu Thai cho rằng việc hiến pháp lâm thời hiện nay đặt ra 10 nguyên tắc cho hiến pháp mới đã gây trở ngại cho việc ra đời một bản hiến pháp thực sự dân chủ và đáp ứng nguyện vọng của toàn thể người dân Thái Lan cũng như tước bỏ tính độc lập của Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) vừa mới thành lập.

Đặc biệt, Pheu Thai đòi phải sử dụng các bản hiến pháp 1997 và 2007 như hiến pháp tạm thời nếu dự thảo hiến pháp mới không vượt qua được cuộc trưng cầu ý dân.

Trong trường hợp này, Pheu Thai yêu cầu phải tổ chức bầu cử trong vòng 120 ngày và sau đó soạn ra một bản hiến pháp mới do một ủy ban soạn thảo hiến pháp mới./.
(TTXVN/Vietnam+)