Tại một cuộc họp giữa đại diện Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) với các nhà doanh nghiệp ở quanh giao lộ Ratchaprasong, trung tâm Bangkok, UDD đã nhất trí rằng những người "áo đỏ" tham gia cuộc biểu tình sắp tới của UDD.

Cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra ngày 23/1, sẽ không gây phiền nhiễu cho công chúng hay làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở khu vực thương mại sầm uất này.

Lâu nay các chủ doanh nghiệp và tiểu thương ở giao lộ trên phàn nàn rằng các cuộc biểu tình của phong trào “áo đỏ” đã cản trở thương mại tại một trong các khu vực thương mại sầm uất nhất thủ đô này.

Trong cuộc biểu tình sắp tới, phe “áo đỏ” muốn yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trả tự do cho các thủ lĩnh của UDD đang bị giam giữ.

Theo kế hoạch, người biểu tình sẽ tụ tập từ trưa tại đường Ratchaprarop, tuần hành qua Ratchaprarop hướng tới tượng đài Dân chủ ở đại lộ Ratchadamnoen và biểu tình tại đây đến nửa đêm. Chín đại đội cảnh sát sẽ được điều động bảo vệ an ninh trên các tuyến đường người biểu tình sẽ đi qua.

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 20/1, Cục trưởng Cục Điều tra đặc biệt (DSI) Tharit Pengdit cho biết cả người biểu tình “áo đỏ” và giới chức chính phủ đều phải chịu trách nhiệm về 25/89 trường hợp thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hồi tháng 4-5/2010. Trong đó, có 12 người chết do bị các phần tử “áo đỏ” quá khích sát hại hoặc chết trong vụ cháy khu trung tâm mua sắm CentraWorld. 13 người khác bị lực lượng quân đội, cảnh sát bắn./.