Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Tehran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iran Hossein-Ali Amiri ngày 27/2 cho biết hơn 58% (trên 32 triệu) cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 10 và Hội đồng chuyên gia khóa 5.

Số liệu sơ bộ này thấp hơn so với tỷ lệ 64,2% trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012. Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua.

Hiện công tác kiểm phiếu đã được bắt đầu và theo các kết quả ban đầu, những người thuộc phe cải cách, ôn hòa đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội tổ chức hôm 26/12 ở Iran, một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Hassan Rouhani có thể sẽ được làm việc với một nghị viện thân thiện hơn để theo đuổi chương trình nghị sự trong nước của ông.

Các hãng tin bán chính thức Fars và Mehr dự báo không đảng nào trong số 3 phái chính trị cạnh tranh nhau sẽ giành được thế đa số trong quốc hội 290 ghế, song lực lượng cải cách đang hướng đến một sự hiện diện mạnh mẽ nhất của họ tại Quốc hội kể từ năm 2004, trong khi những người theo đường lối cứng rắn lại bị mất nhiều ghế nhất.

Tổng cộng 4.844 ứng cử viên, trong đó có 10% là phụ nữ, tranh cử vào Quốc hội mới gồm 290 thành viên. Trong khi đó, có 159 giáo sỹ được lựa chọn tranh cử vào Hội đồng chuyên gia đầy quyền lực gồm 88 thành viên.

Kết quả kiểm phiếu ở khu vực ngoài Tehran dự kiến sẽ được công bố trong ngày 27/2, tuy nhiên việc kiểm phiếu tại thủ đô có 12 triệu dân này để bầu ra 30 nghị sỹ sẽ phải mất 3 ngày./.