Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 8/3, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã gây áp lực buộc Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama phải có biện pháp trừng phạt Iran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này mới đây tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Tennessee Bob Corker cho rằng cả Mỹ và Liên hợp quốc cần phải cho thấy rằng những vụ thử tên lửa như vậy (của Iran) sẽ phải “hứng chịu những hậu quả tức thì.”

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ Mark Kirk và Kelly Ayotte nhấn mạnh các vụ thử tên lửa đạn đạo chứng tỏ các đòn trừng phạt mới nhằm vào Tehran là cần thiết.

Động thái trên của các nhà lập pháp Cộng hòa được đưa ra sau khi kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phóng thử một số quả tên lửa đạn đạo từ các hầm phóng đặt trên khắp cả nước như một phần của một cuộc tập trận.

Đầu năm nay, Chính quyền Obama cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả một vụ thử hồi cuối năm 2015 của Iran, song hầu hết các nghị sỹ Cộng hòa và một số nghị sỹ Dân chủ cho rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua các nghị quyết trừng phạt bổ sung./.