Phe cung ran Israel doa lat do Thu tuong Netanyahu hinh anh 1Thủ tướng Netanyahu đang chịu nhiều áp lực từ đối tác trong liên minh cầm quyền. (Ảnh: vosizneias.com)

Các đối tác theo đường lối cứng rắn trong liên minh cầm quyền của Israel ngày 5/1 đã gia tăng áp lực đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lên tiếng đe dọa sẽ "lật đổ" chính phủ nếu như ông Netanyahu "nhượng bộ" áp lực của người Mỹ để chấp nhận yêu sách về lãnh thổ của phía Palestine trong cuộc hòa đàm do Washington làm trung gian.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa kết thúc 3 ngày hội đàm với ông Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, lên đường tới thăm Jordan và Saudi Arabia trước khi dự kiến trở lại Jerusalem vào tối 5/1.

Đảng "Ngôi nhà Do Thái" (Jewish Home) đã lên tiếng đe dọa sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền nếu như Thủ tướng Netanyahu chấp nhận đường biên giới năm 1967 làm cơ sở cho các cuộc hòa đàm với Palestine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào sẽ phải vẽ lại các đường biên giới để đưa phần lớn cộng đồng thiểu số người Arập về bên Palestine. Ông Lieberman nói rằng nếu không có sự trao đổi giữa lãnh thổ và dân số thì đảng Yisrael Beitenu của ông sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào./.
(Vietnam+)