Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions

Ngày 2/3, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dân chủ Charles Schumer tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên từ chức và Bộ Tư pháp Mỹ cần tiến hành cuộc điều tra nhằm xác định liệu ông Sessions có thỏa hiệp trong cuộc điều tra về khả năng Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua hay không. 

Theo Thượng nghị sĩ Schumer, ông Sessions đã lừa dối Quốc hội về những cuộc tiếp xúc với Đại sứ Nga Sergei Kislyak trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và ông Sessions nên từ chức vì lợi ích của đất nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Schumer nêu rõ: "Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions có nhiều tuần để sửa chữa hồ sơ mà ông đã làm trước Ủy ban Tư pháp của Thượng viện, nhưng ông đã không hề làm gì. Do Bộ Tư pháp phải đứng ngoài điều đáng xấu hổ này, nên vì lợi ích của đất nước, Bộ trưởng Tư pháp Sessions cần phải từ chức". 

Trước đó, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi cũng kêu gọi ông Sessions từ chức và tiến hành một cuộc điều tra độc lập của lưỡng đảng về những mối liên hệ có thể tồn tại giữa Tổng thống Donald Trump và phía Nga.

Trong một tuyên bố vào tối 1/3, bà Pelosi nói: "Ông Sessions không phù hợp để làm việc với tư cách quan chức bảo vệ pháp luật cấp cao của đất nước và ông này phải từ chức"./.