Phe Dan chu phan doi phe chuan ba Barrett lam tham phan Toa an Toi cao hinh anh 1Amy Coney Barrett (trái) tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tòa án Tối cao trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Nhà Trắng ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao đối với bà Amy Coney Barrett vào tối 26/10 (theo giờ Mỹ), nhiều nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của Thượng viện Mỹ vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên trang mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sỹ bang California Kamala Harris - liên danh tranh cử của ông Joe Biden, nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa “đã bác bỏ nguyện vọng của người dân Mỹ” khi xác nhận đề cử đối với bà Barrett.

Ứng cử viên tranh cử phó tổng thống Mỹ cũng cho rằng việc tiếp cận đối với chăm sóc sức khỏe, các quyền lợi về bỏ phiếu, quyền của người đồng tính, quyền nạo phá thai an toàn và hợp pháp sẽ phải đối mặt với rủi ro.

[Mỹ: Bà Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tòa án Tối cao]

Còn Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ thuộc bang Rhode Island - Sheldon Whitehouse cảnh báo rằng đảng Cộng hòa có thể "hối hận," trong khi Thượng nghị sỹ bang Illinois Dick Durbin, nhân vật số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, cho rằng đảng Cộng hòa sẽ hối tiếc về quyết định này của Thượng viện.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng đã chỉ trích các thành viên của đảng Cộng hòa ở Thượng viện về quyết định phê chuẩn bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc phê chuẩn bà Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Đáng chú ý, Thượng nghị sỹ bang Maine Susan Collins là nhân vật của đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu phản đối.

Với việc thông qua vị trí của bà Barrett, thế bảo chủ sẽ chiếm đa số với tỷ lệ 6-3 tại Tòa án Tối cao Mỹ. Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng bà Barrett sẽ bỏ phiếu trong một vụ kiện sắp tới của Tòa án Tối cao về Đạo luật Chăm sóc sức khỏe phù hợp túi tiền (ACA) để hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe này vốn ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump lên tiếng ca ngợi việc phê chuẩn tân Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett. Ông gọi đây là "một sự kiện trọng đại đối với nước Mỹ."

Bà Barrett, 48 tuổi, là người theo tư tưởng bảo thủ đã phát biểu ngắn gọn sau khi Thẩm phán Clarence Thomas thực hiện lễ tuyên thệ cho bà theo Hiến pháp.

Bà Barrett khẳng định sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách công bằng và không thiên vị. Bà Barrett cũng khẳng định bảo vệ Hiến pháp và nền cộng hòa dân chủ./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)