Những người ủng hộ phái đảo chính tại Mali ngày 22/5 lại chỉ định đại úy Amadou Haya Sanogo, thủ lĩnh nhóm đảo chính, làm "tổng thống" cho thời kỳ chuyển tiếp và kêu gọi ông Dioncounda Traore ra đi.

Hành động này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống lâm thời Dioncounda Traore được Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây phi (ECOWAS) và nhóm đảo chính thống nhất cử làm lãnh đạo thời kỳ chuyển tiếp ở Mali.

Quyết định này được các thành viên phong trào Phối hợp các tổ chức yêu nước Mali (COPAM) đưa ra sau cuộc họp diễn ra trong hai ngày 21-22/5 tại Bamako.

Theo thông cáo của phong trào này, Đại úy Sanogo được giao nhiệm vụ "cùng quân đội khôi phục toàn vẹn lãnh thổ" Mali và "thiết lập một chính quyền trung lập và công bằng, tổ chức bầu cử minh bạch và đáng tin cậy."

Hiện ECOWAS, chính quyền Mali và Đại úy Sanogo chưa có phản ứng gì trước quyết định của những người ủng hộ nhóm đảo chính.

Ông Abdoulaye Kante, một trong số các nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng Liên minh vì dân chủ Mali (ADEMA), cho biết Đại úy Sanogo "không chấp nhận" và "sẽ không chấp nhận" đề nghị này.

Giới quan sát đánh giá hành động này của phái ủng hộ đảo chính làm gia tăng tình hình bất ổn ở Mali trong khi cuộc khủng hoảng ở miền Bắc rơi vào bế tắc và tiến trình chuyển tiếp trở nên bấp bênh./.